Xu hướng tiêu dùng của giới trẻ

5.0/5 (2 Reviews)
Nguyễn...
Thành viên

Đứng trước những sự thay đổi của thị trường, bao gồm cả hành vi mua sắm của người tiêu dùng, tới đây xu hướng mua hàng của giới trẻ sẽ có những sự khác biệt nhất định. Thế hệ giới trẻ với nhiều xu hướng tiêu dùng mới mẻ đang là một trong những thông tin được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sản xuất tiêu dùng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về thói quen và xu hướng tiêu dùng của giới trẻ này nhé!

Người tiêu dùng trẻ tại Việt Nam

Chân dung người tiêu dùng trẻ tại Việt Nam đề cập đến hai nhóm đối tượng là Gen Z và Millennial. Đây là những nhóm đã và đang bước vào độ tuổi lao động chính trong xã hội.

Gen Y là lực lượng lao động chủ chốt của nền kinh tế. Họ có sự hiểu biết về công nghệ thông tin hiện đại và sở hữu nhiều của cải trong xã hội. Đặc trưng của thế hệ này nằm ở khả năng linh hoạt trong công việc, dễ nắm bắt được các công nghệ mới nhất. Nhắc đến Gen Z là nhắc đến thế hệ những người trẻ năng động, sáng tạo. Họ được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin từ khắp mọi nơi nên vốn hiểu biết vô cùng phong phú. Gen Z đặc biệt coi trọng các cơ hội phát triển cá nhân và luôn mong đợi sự công nhận.

Đặc điểm hành vi người tiêu dùng trẻ Việt Nam

Cùng điểm qua những đặc điểm thường gặp khi nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trẻ Việt Nam.

Chi tiêu phóng khoáng hơn

Có thể thấy rằng người tiêu dùng trẻ Việt Nam có xu hướng chi tiêu phóng khoáng hơn. Họ không tiết kiệm nhiều như thế hệ trước mà tập trung vào làm việc và hưởng thụ cuộc sống. Mức độ chịu chi của giới trẻ là một trong những điều kiện giúp cho nền kinh tế có bước đà tăng trưởng trong nhiều năm trở lại đây.

Xu hướng mua trả góp tăng cao

Một điểm khác biệt lớn trong hành vi tiêu dùng của người trẻ chính là sự gia tăng của các khoản trả góp. Các bạn trẻ có thể sở hữu được những tài sản nằm ngoài khả năng tài chính của bản thân. Họ lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng, trả góp thay vì vay mượn tiền của gia đình, bạn bè. Điều này giúp họ chi tiêu thoải mái hơn. Đồng thời, các khoản nợ này cũng tạo động lực cho người trẻ làm việc chăm chỉ.

Ít trung thành với thương hiệu

Có đến 41% Gen Z sẵn sàng thử một sản phẩm mới. Đây vừa là một cơ hội cho các thương hiệu đưa ra nhiều sản phẩm mới, độc đáo, sáng tạo. Mặc khác, vì những người tiêu dùng trẻ này luôn luôn thay đổi. Chính vì vậy, đây cũng là một thách thức lớn trong việc giữ chân họ.

Thói quen trong hành vi người tiêu dùng trẻ tại Việt Nam

Những điểm đặc trưng trong hành vi người tiêu dùng trẻ Việt Nam giai đoạn hiện nay.

Sử dụng các công nghệ mới

Gen Z được gọi là thế hệ "kết nối" do sự phổ biến của các thiết bị di động và mạng xã hội. Việc sử dụng công nghệ mới là một phần không thể thiếu trong hành vi mua sắm của họ. Các doanh nghiệp cần tập trung vào phát triển ứng dụng di động, trang web thân thiện với người dùng và khả năng mua hàng trực tuyến để thu hút khách hàng Gen Z.

Sự tập trung vào trải nghiệm người dùng

Gen Z đặt giá trị cao vào trải nghiệm người dùng. Họ muốn tìm kiếm những sản phẩm hoặc dịch vụ mà cung cấp cho họ một trải nghiệm thú vị và độc đáo. Các doanh nghiệp cần tìm cách tạo ra các trải nghiệm mua sắm độc đáo như cửa hàng tạp hóa thân thiện với môi trường, các sự kiện mua sắm đặc biệt và các chương trình thưởng khách hàng để thu hút khách hàng Gen Z.

Loại hình Shoppertainment kết hợp giữa hai yếu tố shopper (mua sắm hoặc người mua sắm) và entertainment (giải trí). Shoppertainment không chỉ là việc thu hút người tiêu dùng mua hàng nhanh chóng

Sự tôn trọng đa dạng và tính bền vững

Gen Z đặt giá trị cao vào tính bền vững và đa dạng. Họ muốn mua hàng từ các doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và các sản phẩm được sản xuất bằng cách tôn trọng môi trường. Các doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp bền vững và cung cấp cho khách hàng Gen Z những lựa chọn sản phẩm đa dạng để thu hút khách hàng này.

Thích ứng với thời đại số

Gen Z có xu hướng tiêu thụ nhiều nội dung số và tìm kiếm thông tin trên mạng. Các doanh nghiệp cần cung cấp cho khách hàng Gen Z các kênh truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm của họ. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc thông tin sản phẩm mới nhất trên các kênh truyền thông số để thu hút sự chú ý của khách hàng Gen Z. Tối ưu mạng xã hội (SMO) để tiếp cận với thế hệ gen Z gần hơn.

Sự tương tác và giao tiếp

Gen Z yêu cầu sự tương tác và giao tiếp trực tiếp với các doanh nghiệp. Họ muốn được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia để chọn lựa sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Các doanh nghiệp cần cung cấp các kênh tương tác và giao tiếp như trò chuyện trực tuyến, điện thoại hoặc email để giải đáp các thắc mắc của khách hàng Gen Z.

Sự đa dạng trong phong cách

Gen Z có sự đa dạng rộng rãi trong phong cách và thị hiếu. Các doanh nghiệp cần đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các phong cách và thị hiếu khác nhau của khách hàng Gen Z. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đưa ra các sản phẩm và dịch vụ độc đáo và thú vị để thu hút sự chú ý của khách hàng Gen Z.

Sự chia sẻ và ảnh hưởng từ mạng xã hội

Gen Z có xu hướng chia sẻ và ảnh hưởng lẫn nhau thông qua mạng xã hội. Họ chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên sự ảnh hưởng của bạn bè, người thân và những người họ theo dõi trên mạng xã hội. Các doanh nghiệp cần tạo ra các chiến dịch marketing thông qua mạng xã hội để tăng khả năng chia sẻ và ảnh hưởng của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Tóm lại, để thu hút khách hàng Gen Z, các doanh nghiệp cần tập trung vào các xu hướng mua sắm mới của đối tượng khách hàng này bằng cách sử dụng các công nghệ mới, tập trung vào trải nghiệm người dùng, tôn trọng tính bền vững và đa dạng, thích ứng với thời đại số, tương tác và giao tiếp, đa dạng trong phong cách và sử dụng mạng xã hội để ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)