Lê Văn Phú
Quản trị viên

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành mở, do người dùng phát triển dựa trên Debian GNU / Linux bao gồm nhiều bản phân phối.

 • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường KDE.
 • Lubuntu là phiên bản nhẹ nhất được LXDE sử dụng, được khuyến nghị cho các máy tính cũ hơn và kém hơn.
 • Xubuntu là bản phân phối với giao diện chuẩn Xfce
 • Myth Ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống phát sóng MythTV và thích hợp cho công cụ giải trí gia đình.
 • Ubuntu Studio là một nền tảng để chỉnh sửa âm thanh và video chuyên nghiệp chất lượng cao.

Ubuntu là gì?

Ubuntu cung cấp nhiều chức năng hữu ích cho máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy chủ. Ngoài ra, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp miễn phí. Do đó, bạn không phải trả bất kỳ khoản phí cấp giấy phép nào.

Lợi ích của Ubuntu VPS

Hệ điều hành Ubuntu VPS mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Như chúng tôi nêu ra dưới đây:

Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu hoàn toàn miễn phí Bạn có thể vào trang chủ Ubuntu để tải Ubuntu Cách cài đặt Ubuntu trên Ubuntu cũng tương đối dễ dàng cho người sử dụng. , sao chép hoặc mở rộng nó bằng giấy phép GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

Ubuntu rất hiệu quả và sử dụng rất ít dung lượng phần cứng. Điều này làm tăng tốc độ hoạt động của máy tính và tăng hiệu suất của hệ thống. Do đó, nếu bạn có. Nếu bạn có một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có cấu hình yếu, hãy cân nhắc cài đặt hệ điều hành Ubuntu VPS.

Tính bảo mật cao

Theo nhiều chuyên gia công nghệ, cơ chế bảo mật của Ubuntu cao hơn Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn trên thế giới. Do đó, nếu Ubuntu có một số tính năng bảo mật, người dùng sẽ nhận được các bản cập nhật vá lỗi ngay lập tức.

 1. Khả năng tương thích cao
 2. Nếu các trình điều khiển gặp sự cố, người dùng cũng có thể sửa lỗi thông qua các bản cập nhật được cập nhật thường xuyên.
 3. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ
 4. Hệ điều hành Ubuntu có kho ứng dụng vô cùng lớn và hỗ trợ rất nhiều. Hầu như tất cả đều miễn phí.

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Ubuntu tương thích với một số lượng lớn phần mềm và trò chơi Windows như Photoshop, trò chơi Dota, v.v. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế trong cách sử dụng, nhưng tiện ích die phần nào đã chứng tỏ khả năng mở rộng mạnh mẽ của hệ điều hành Ubuntu trong tương lai.

So sánh hệ điều hành Ubuntu VPS và Windows VPS?

Việc sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở đang là xu hướng chung trong xã hội. Tuy nhiên trong giai đoạn phát triển, Ubuntu đã khẳng định được ưu thế của mình với những ưu điểm vượt trội như: tính bảo mật cao, tiêu tốn ít bộ nhớ hệ thống, cài đặt dễ dàng,…

Ubuntu VPS VS Windows

Điểm duy nhất khiến hệ điều hành này kém hơn đó là. Hiện tại có rất nhiều phần mềm chưa hoạt động hiệu quả trên Ubuntu. Vì vậy, hãy kiểm tra xem phần mềm bạn định sử dụng có tương thích với hệ điều hành này không trước khi cài đặt.

Đặc biệt nếu bạn là một lập trình viên thì Ubuntu là một phần không thể thiếu. Khi đăng ký dịch vụ Hosting Linux. Nhiều nhà cung cấp chọn cài đặt Ubuntu trên máy chủ của họ. Trên đây là thông tin cơ bản về hệ thống Ubuntu đó hoạt động. Nếu xét về bảo mật thông tin, bạn không muốn sử dụng một bản crack Windows nguy hiểm thì Ubuntu chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Ubuntu LTS là gì?

LST là từ viết tắt của Long Term Support, được gọi là “Hỗ trợ dài hạn”. Các kỹ sư luôn miệt mài làm việc để tạo bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hoặc nâng cấp. nhà phát triển luôn khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Theo tôi thấy rằng, việc cập nhật này sẽ giúp bạn trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Vì vậy bạn đừng ngại khi Update phiên bản mới nhất của bất kỳ phần mềm, công cụ nào nhé. 

Sau mỗi 6 tháng, Ubuntu sẽ có phiên bản mới được phát hành dành cho máy chủ và máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn được cập nhật các ứng dụng mới nhất. Hơn nữa, bạn còn được cập nhật bảo mật 9 tháng một lần cho cả máy chủ và máy tính.

Sau mỗi 2 năm sẽ có một phiên bản LST mới được phát hành. Đối với những phiên bản trước, nó sẽ được hỗ trợ 5 năm cho hệ máy chủ và 3 năm cho máy bàn. Các phiên bản này đều hoàn toàn miễn phí.

Ubuntu Server là gì?

Ubuntu Server là một hệ điều hành máy tính của những bản phân phối Linux. Đây là một phiên bản hệ điều hành giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nó hỗ trợ các hoạt động của mạng lưới (Network) và dịch vụ (Service). Vì hoạt động trong 5000 Node Cloud nên phiên bản này sẽ chạy trên các File máy chủ đơn giản.

Tuy nó cũng sử dụng mã nguồn tự do nhưng lại không có phiên bản dành cho máy để bàn. Ubuntu Server cũng không có giao diện đồ họa với người sử dụng (Graphical User Interface). Tuy nhiên, nó lại được tập trung dành cho máy chủ như: Tăng thêm phần mềm cho máy chủ Email, máy chủ Web, Samba Server và File Server.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng cách cài đặt của nó cũng khác xa với bản Desktop. Trong đó, bạn phải dùng Menu quy trình để cài đặt và điều khiển các thao tác.

Cài đặt Ubuntu song song Windows

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

Thiết kế website
Lê Văn Phú
Quản trị viên
 • 30/09/2021 09:26
 • #2

Ubuntu Kylin là gì?

Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một hệ điều hành mã nguồn mở với phiên bản tiếng trung. Ubuntu Kylin được phát triển dành cho Laptop và máy bàn. Trong đó, phiên bản đầu tiên được phát hành chính thức vào ngày 25 tháng 4 năm 2013. Hiện nay, nó đã có bộ gõ tiếng Hán, lịch Trung Quốc, thanh thông tin thời tiết và âm nhạc trực tuyến.

Ngoài ra, nhóm phát triển còn hợp tác với Sogou để tạo bộ gõ Sogou Input Method dành cho Linux.

Khi đã nắm được các thông tin cơ bản về Ubuntu là gì? Hãy cùng Mắt Bão sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Ubuntu nhé!

Năm 2004 hệ điều hành Linux được khởi tạo. Sau đó bị tách ra thành nhiều phiên bản cộng đồng độc quyền với sự hỗ trợ hạn hẹp. Trước tình hình đó, Mark Shuttleworth đã trở thành người kêu gọi, tập hợp các nhà phát triển Debian lại thành một nhóm nhỏ. Họ lấy tên là Canonical (sau này là Canonical Ltd). Họ lên ý tưởng để tạo ra một phiên bản hệ điều hành Linux dễ dàng và thân thiện hơn cho người dùng. Từ đó, Ubuntu ra đời.

Phiên bản phát hành chính thức đầu tiên của Ubuntu là Ubuntu 4.10 (có tên mã là “Warty Warthog”), vào tháng 10 năm 2004. Sau sự kiện trình làng này, Ubuntu đã thu hút được thêm hàng ngàn người dùng tham gia vào cộng đồng của mình.

Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu được công nhận là phiên bản hệ điều hành Linux được sử dụng nhiều nhất cho máy tính để bàn. Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, Ubuntu còn hướng đến cả lợi ích xã hội nữa. Một minh chứng rõ ràng cho điều này là Ubuntu được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, tự do và miễn phí cho tất cả mọi người.

Với sự giúp sức của cộng đồng người dùng đông đảo, Ubuntu đang có những bước tiến rất lớn. Hiện nay, rất nhiều dạng và biến thể chuyên biệt của Ubuntu đã được xây dựng như: phiên bản đặc biệt dành riêng cho server, OpenStack Cloud,…

Ubuntu khác gì với Windows

 

Ubuntu

Windows

Yêu cầu cấu hình

Không cần cấu hình máy quá mạnh để chạy.

Cần cấu hình cao hơn.

Giao diện sử dụng

Không thân thiện với người dùng. Đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về công nghệ.

Thường xuyên dùng lệnh để tương tác với thiết bị.

Thân thiện với người dùng, có thể học dễ dàng.

Thường sử dụng các phần mềm dưới dạng giao diện đồ hoạ.

Khả năng tùy biến

Có độ tùy biến cao, hỗ trợ nhiều môi trường GUI (Giao diện đồ họa người dùng).

Độ tùy biến không cao bằng.

Ứng dụng

Số lượng ứng dụng miễn phí nhiều.

Nhiều ứng dụng, nhưng không nhiều ứng dụng miễn phí.

Bảo mật

Số lượng malware hay virus rất ít. Thế nên, nó sẽ trở nên an toàn hơn.

Số lượng malware hay virus rất nhiều, là mục tiêu nhắm đến của tội phạm.

Khả năng vá sửa lỗi

Tốc độ vá lỗi về bảo mật thường nhanh hơn nhờ cộng đồng hỗ trợ lớn.

Thường mất thời gian hơn để tung ra bản vá.

Đối tượng sử dụng

Số lượng người sử dụng ít hơn. Phổ biến là các lập trình viên.

Số lượng người dùng đông đảo. Phổ biến là người dùng thông thường.

1
Lê Văn Phú
Quản trị viên
 • 30/09/2021 09:26
 • #3

Có nên sử dụng Ubuntu?

Hiện nay, nhiều người bắt đầu sử dụng chọn sử dụng Ubuntu để làm hệ điều hành chính trên thiết bị của mình vì những ưu điểm đã được kể trên. Và hiện nay, số lượng ứng dụng trên hệ điều hành này cũng bắt đầu có nhiều hơn.

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm như trên, bạn cũng cần cân nhắc một số điều sau trước khi chuyển sang Ubuntu.

- Có một số phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu

Vì hệ điều hành Windows có số lượng người dùng đông đảo hơn, thế nên các nhà phát triển cũng sẽ ưu tiên phát triển phần mềm bên hệ điều hành này. Vậy nên tùy theo tính chất công việc, và gói phần mềm mà bạn đang sử dụng mà bạn cân nhắc xem có nên chuyển qua hay không nhé!

1

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)