Lê Văn Phú
Quản trị viên

Để hoạt động tốt nhất và đạt độ tin cậy cao, các Nodes được khuyến khích Online càng nhiều càng tốt (Không bắt buộc 24/24), hạn chế tối đa việc tắt và thoát nếu không cần thiết.

Các Nodes sẽ được nhận phần thưởng là Pi theo 1 cơ chế đặc biệt được lập trình sẵn trong Blockchain Pi. Pi Nodes sẽ sử dụng được trên PC/Mac/Linux. Các hướng dẫn xung quanh việc sử dụng các Nodes các bạn lần lượt xem các hướng dẫn bên dưới:

Giới thiệu Pi Node

Các Nodes  là vai trò thứ tư trong hệ sinh thái Pi và chạy trên máy tính xách tay và máy tính để bàn thay vì điện thoại di động. Tương tự như các Blockchain khác, Pi Nodes sẽ chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trên một sổ cái phân tán và giải quyết các thách thức trong việc duy trì một loại tiền tệ phân tán bằng cách tất cả các Nodes đến một sự đồng thuận của ai đó theo thứ tự các giao dịch mới được ghi lại.

Không giống như các Nodes sử dụng bằng chứng công việc như Bitcoin hoặc Ethereum, Pi Node sử dụng thuật toán đồng thuận khác dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar, trong đó các Nodes tạo thành các nhóm đáng tin cậy (Lát cắt đại biểu – Quorum Slices) và chỉ đồng ý với các giao dịch mà các Node tin cậy đó đồng ý. Các vòng tròn bảo mật từ các công cụ khai thác di động Pi tổng hợp thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu cho phép Pi Nodes tạo thành các lát cắt đại biểu để xác định ai có thể và không thể xác thực các giao dịch trên sổ cái được chia sẻ.

Không giống như hầu hết các dự án tiền mã hóa khác, Pi Node sẽ tiếp tục đi theo triết lý thiết kế lấy người dùng làm trung tâm. Thay vì đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật sâu sắc để thiết lập một Node, mọi người sẽ có thể làm điều đó bằng cách cài đặt một ứng dụng máy tính để bàn trên máy tính của họ. Thông qua ứng dụng máy tính này, Người tiên phong có thể bật tắt phần mềm Node để làm cho thiết bị của họ khả dụng hoặc không khả dụng để phục vụ như một Node.

Pi sẽ tiếp tục tuân thủ phương pháp phân cấp lũy tiến khi nó phát triển Testnet của mình. Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, thành phần Blockchain của Pi trong phần mềm Node sẽ có một lớp tập trung để đạt được các bước kiểm tra căng thẳng kịch bản nhanh hơn và điều chỉnh thuật toán đồng thuận để đáp ứng nhu cầu của Pi và cộng đồng toàn cầu của nó (Xem Phần – Lộ trình Testnet). Phiên bản ban đầu của Node này là bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng Testnet Pi và cuối cùng là Mainnet phi tập trung hoàn toàn.

Phiên bản của Node này bao gồm hai giao diện: Giao diện Node và giao diện Pi App trên máy tính để bàn. Tùy thuộc vào mức độ tham gia được xác định trong phần bên dưới, Người tiên phong có thể sử dụng hai giao diện tương ứng.

Mọi người dùng di động đều có thể tải phần mềm Node về máy tính của họ và sử dụng giao diện Ứng dụng Pi trên máy tính để bàn vì nó có giao diện tương tự như ứng dụng di động và sẽ cho phép mọi người kiểm tra số dư Pi của họ, xem nội dung phương tiện và sử dụng trò chuyện Pi trên máy tính cá nhân của họ.

Mọi Tiên phong cũng có thể áp dụng để trở thành một Node thông qua giao diện Node và cài đặt thành phần Blockchain ở đó. Ban đầu sẽ có Giai đoạn lựa chọn cho Core Team để hiệu chỉnh các tiêu chí lựa chọn Node dựa trên độ tin cậy và kết nối của thiết bị. Khi một nhóm được chọn bởi Core Team, họ sẽ cần phải vượt qua KYC để tiến hành làm Node trên Testnet. Xem thêm chi tiết trong phần bên dưới: Quy trình lựa chọn cho Node và SuperNode.

Mức độ tham gia của Node 

Hiện tại có ba cấp độ tham gia cho Người tiên phong sử dụng phần mềm Pi Node trên máy tính của họ.

Ứng dụng máy tính

Ứng dụng máy tính chỉ đề cập đến việc sử dụng giao diện Pi App trên máy tính để bàn của phần mềm Node. Nó cho phép những người tiên phong muốn tương tác với ứng dụng Pi từ máy tính của họ, vì vậy nó có chức năng tương tự với ứng dụng di động.

Ví dụ, nhiều người tiên phong trước đây đã bày tỏ rằng họ muốn có thể trò chuyện trên Pi thông qua máy tính chứ không phải điện thoại. Vì vậy, chúng tôi đã thiết kế giao diện Pi App trên máy tính để bàn trên phần mềm Pi Node và kết hợp giao diện này với phần mềm Node. Ngoài ra, trong tương lai, khi nhiều chức năng được thêm vào Ứng dụng Pi,

ví dụ: Nền tảng ứng dụng và các ứng dụng khác nhau trên nền tảng, một số trong số chúng có thể dễ dàng truy cập thông qua giao diện máy tính để bàn hơn so với thiết bị di động.

Node

Node có nghĩa là Người tiên phong truy cập vào giao diện Node, hoàn tất cài đặt các chuẩn bị kỹ thuật cần thiết dựa trên hướng dẫn và bật tắt giao diện Node để máy tính của họ có sẵn để chạy thành phần Blockchain sau khi được chọn là Node. Mặc dù họ không tham gia vào sự đồng thuận, họ xác minh tính hợp lệ của Blockchain và gửi giao dịch để được ghi lại trên Blockchain. Trong tương lai khi Blockchain Pi được mở rộng thì việc bảo mật sổ cái tốt hơn, Nodes sẽ mở rộng để bao gồm các máy tính chọn tham gia đóng góp vào tài nguyên phần cứng chung của mạng, như tính toán, lưu trữ và băng thông.

SuperNode

SuperNodes là xương sống của Pi Blockchain. Họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận dựa trên thuật toán để viết đúng giao dịch trên sổ cái Pi, ngoài tất cả các trách nhiệm mà một Node thực hiện. Họ cũng có trách nhiệm đảm bảo các SuperNodes và Nodes khác có được trạng thái mới nhất của Blockchain. SuperNodes cũng sử dụng giao diện Node và ban đầu được chọn bởi Core Team. Họ cần được kết nối với mạng 24/7 và có kết nối internet đáng tin cậy.

Xem bảng dưới đây để biết tóm tắt về ba cấp độ tham gia trong phần mềm Pi Node và các yêu cầu phần cứng và phần mềm cho máy tính ở mỗi cấp độ tham gia.

* Lưu ý:

  • Phần cứng và phần mềm được xác định chính xác hơn cho các Nodes Pi, sẽ yêu cầu dữ liệu bổ sung từ Testnet ban đầu của các Nodes trong Giai đoạn lựa chọn được xác định bên dưới trong Lộ trình Testnet về cách thức Node thực hiện trên nhiều cấu hình phần cứng và phần mềm.
  • Khi cài đặt Node trên Windows, Microsoft Defender SmartScreen có thể hiển thị cảnh báo khi một ứng dụng mới được tải xuống từ internet được cài đặt đột ngột bởi nhiều người. Đây có thể sẽ là trường hợp của Pi Node do cơ sở người dùng lớn của chúng tôi. Khi nhiều Người tiên phong chấp nhận cài đặt phần mềm Pi Node, Microsoft sẽ ngừng hiển thị cảnh báo này.

PI Network và PI Nodes liên kết với nhau như thế nào ?

Các Node và ứng dụng di động không loại trừ lẫn nhau mà bổ sung cho nhau. Bạn sẽ đăng nhập vào phần mềm Node thông qua tài khoản ứng dụng di động, có nghĩa là cả ứng dụng trên máy tính để bàn và thiết bị di động đều trỏ đến cùng một tài khoản Pi. Theo chính sách của Pi, một người sẽ chỉ được phép có một tài khoản Pi và hiện tại, một tài khoản chỉ nên chạy một Node.

Khai thác di động chỉ có thể được bắt đầu từ ứng dụng di động, trong khi giao diện Pi App trên máy tính để bàn của Node sẽ cho phép bạn kiểm tra số dư, trò chuyện và xem bất kỳ nội dung phương tiện nào trên màn hình chính. Việc một tài khoản có Node hay không , không ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng nào trong ứng dụng di động.

CPU và Pin có hư khi chạy PI NODES và SuperNodes không ?

Nếu bạn không bật phần Node hoặc SuperNodes, thì tác động là tối thiểu, rất ít CPU bị tiêu tốn , bộ nhớ hoặc lưu lượng mạng sẽ không bị tiêu tốn

Bật chức năng Node hoặc SuperNode sẽ sử dụng CPU, bộ nhớ, ổ cứng và tài nguyên mạng. 

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)