Nguyen...
Thành viên

Thông thường người dùng thường có xu hướng lựa chọn những Website nằm ở trang đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Nhưng làm cách nào để xuất hiện ở trang này mới quan trọng. Lúc này, việc thiết kế Web chuẩn SEO là yêu cầu bắt buộc và cần thiết. Để biết lý do cũng như thiết kế website như thế nào để chuẩn SEO, bạn hãy đọc bài viết sau đây

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

Một website được Google đánh giá là chuẩn SEO bao gồm rất nhiều yếu tố như code web, UX/UI, nội dung, tốc độ tải trang,... Thiết kế sẽ có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website.

Thiết kế Website chuẩn SEO giúp cho trang của bạn thân thiện với người dùng, tăng lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó Google sẽ đánh giá thông qua thang điểm của họ để xếp hạng cho website, cho từ khóa bạn mong muốn.  Nhờ vậy mà website của bạn có khả năng xếp hạng cao trên trang đầu kết quả tìm kiếm.

Lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO

 Website của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm chính là cơ hội để Google đánh giá cao để đưa lên vị trí cao khi người dùng tìm kiếm. Những lợi ích website nhận được khi thiết kế chuẩn SEO là:

 1. Tăng Organic Traffic

Một website chuẩn SEO sẽ giúp bạn có thêm Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm vì nó được Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Người dùng thường lựa chọn và tin cậy những website nằm trong top 5 trang đầu của kết quả tìm kiếm. Do đó, website càng đáp ứng tiêu chí của Google đưa ra thì càng được xếp hạng cao. Với mỗi từ khóa vào TOP, website của bạn sẽ nhận được thêm nhiều người dùng quan tâm hơn nữa.

>> Xem thêm: Cách tăng traffic tự nhiên cho website 

 1. Website thân thiện hơn với người dùng

SEO website không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm mà nó còn đáp ứng tốt cho cả người dùng. Mục đích cuối cùng cũng hướng về trải nghiệm người dùng và công cụ cũng dựa vào đó để xếp hạng. Nếu người dùng cảm thấy web SEO hấp dẫn, có nội dung giá trị thì họ sẽ ở lại lâu hơn cũng như click vào những trang khác.

 1. Tăng uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí

Khi đã được Google xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thì thương hiệu của bạn sẽ được nhận biết và chú ý rộng rãi. Quan trọng hơn hết là được Googlevà người dùng đánh giá là chất lượng và đáng tin. Điều này tốt cho cả nhận thức và uy tín của thương hiệu.

Thay vì đầu tư tiền vào chạy quảng cáo trên Google hay mạng xã hội như Facebook. Thiết kế website chuẩn SEO sẽ giúp trang của bạn cải thiện thứ hạng mà không cần phải tiêu tốn chi phí để chạy quảng cáo. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí để phục vụ cho những công việc quan trọng khác.

 1. Hiểu khách hàng của bạn muốn gì

Nhờ tối ưu hóa website, lưu lượng truy cập sẽ được cải thiện rõ rệt bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Ví dụ như:

 • Cách họ vào trang web của bạn?
 • Họ click vào những gì?
 • Họ rời đi ra sao?
 • Những gì họ thích?

Nhờ vậy mà chủ web hiểu khách hàng muốn gì và điều chỉnh trang sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

 1. Tối ưu website chuẩn SEO trên thiết bị di động

Hiện nay, số người sử dụng di động chiếm hơn 2/3. Một trang web thân thiện với thiết bị di động và có thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó nó có lượng traffic cao hơn các trang web khác. Thiết kế Web SEO kém thân thiện với thiết bị di động sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

Tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO 

Khi thiết kế Website chuẩn SEO, bạn cần xem xét những tiêu chí đánh giá như sau:

 1. Về Domain

Tên miền có chứa từ khóa hoặc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tốt hơn hết  bạn nên thêm một số từ khóa chính của website vào tên miền. Tên miền sử dụng càng lâu được Google đánh giá càng cao. Đảm bảo các tên miền phụ (sub-domain) của bạn đều trỏ chính xác đến trang web chính.

 1. Về hosting

Khi thiết kế web SEO, bạn cần đảm bảo rằng hosting có tốc độ cao, bảo mật tốt và  độ ổn định cao vì hosting chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang của website và từ đó chất lượng trải nghiệm người dùng website của bạn.

 1. Titles và descriptions

Các trang website chuẩn SEO của bạn nên có tiêu đề và mô tả thu hút người truy cập. Tiêu đề thường dài từ 60 đến 65 ký tự. Mô tả meta lý tưởng thường dài khoảng 150 ký tự.

 1. Cấu trúc URL rõ ràng

URL nên được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang. Một URL đã được tối ưu là khi nhìn vào, người dùng dễ dàng biết được URL đó nói về cái gì. Khi thiết kế website chuẩn SEO tối URL là điều bắt buộc.

 1. Tốc độ tải trang

Người dùng sẽ thoát khỏi trang web nếu như thời gian tải quá lâu gây ảnh hưởng đến tỷ lệ Bounce rate. Bên cạnh đó, Google cũng gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin. Người dùng và công cụ tìm kiếm đều không muốn các trang web bị tải chậm. Ngược lại các trang web tải nhanh thường được đánh giá thân thiện với SEO, điều đó có nghĩa là nó có lợi trong việc xếp hạng bởi các thuật toán của Google. 

 1. Content độc đáo

Nội dung độc đáo và unique, không nên sao chép từ những website khác. Trong quá trình thiết kế website chuẩn SEO nếu phát hiện sao chép chắc chắn website đó sẽ không được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Nếu website bạn không cung cấp giá trị mới cho người dùng, tương tự những web khác thì sẽ không ai hứng thú để xem. Thay vì chỉ chăm chăm số lượng thật nhiều bài viết thì bạn nên đầu tư chất lượng bài viế

 1. Hình ảnh chuẩn SEO

Ngoài việc bài viết chỉ chứa văn bản không thôi, bạn cần phải có hình ảnh cho các trang của mình vì hình ảnh và video chính là công cụ truyền tải nội dung dễ dàng nhất đến khách hàng. Hình ảnh, là một trong những tiêu chí quan trọng của một bài viết chuẩn SEO. Tối ưu hình ảnhcòn giúp cho Google hiểu được nội dung hình ảnh dễ dàng hơn.

 1. Bố cục trang rõ ràng

Bố cục một trang web thường có các yếu tố sau:

- Header

- Breadcrumb menu

- Page Title ( chỉ có 1 title cho mỗi trang )

- Văn bản được định dạng rõ ràng. Chúng được tách thành những đoạn ngắn với subheadings

- Thông tin tác giả

- Footer

6 yếu tố này là một trong của website chuẩn SEO

 1. Tương thích với nhiều loại thiết bị

Hầu hết hiện nay mọi người đang tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng thiết bị di động. Do đó, việc thiết kế website chuẩn SEO chính là tạo ra giao diện tương thích với các thiết bị càng tốt.  Google đã chọn phiên bản di động của trang web để dựa vào đó mà phân xếp hạng, phân tích cú pháp dữ liệu có cấu trúc và tạo đoạn trích.

 1. Chuẩn UX/UI

Website càng được thiết kế chuẩn UX/UI của người dùng thì càng thân thiện với họ hơn, đây cũng là một trong những kỹ thuật SEO quan trọng nếu muốn ở vị trí cao trên SERP. Thiết kế UX /UI như một công việc giúp khách hàng hài lòng khi thực hiện các thao tác trên website. Cụ thể hơn là thiết kế UX tức là cấu trúc website chuẩn SEO theo trải nghiệm của người dùng. Còn thiết kế UI là thiết kế theo giao diện người dùng, giúp website của bạn tập trung vào tối đa hóa khả năng sử dụng và trải nghiệm của người dùng. Nếu website của bạn đáp ứng đúng tâm lý của họ thì khả năng cao họ sẽ vào lại. Điều này ảnh hưởng đến đánh giá thứ hạng của Google.

Ngoài ra, còn một số yếu tố giúp thiết kế web chuẩn SEO:

- Thẻ meta robots và file robots.txt cho phép con bọ dò quét và lưu dữ liệu trang web.

- Website cần phải có sitemap 

- Máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ host không ngăn chặn hoặc hoạt động của bọ tìm kiếm

- Đảm bảo số lượng ký từ vừa phải trong các thành phần chính của trang.

Một website chuẩn SEO có các tính năng và đặc điểm nhất định sẽ giúp Google hiểu được tất cả những gì về trang web. Điều này làm tăng cơ hội giúp website của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu và áp dụng được các tiêu chí để thiết kế web chuẩn SEO cho website của mình.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)