Lê Văn Phú
Quản trị viên

Thao tác thủ công là gì?

Google áp dụng Thao tác thủ công với một trang web khi người đánh giá của Google đã xác định rằng các trang trên trang web này không tuân thủ nguyên tắc về chất lượng dành cho quản trị viên trang web do Google đề ra. Hầu hết các Thao tác thủ công đều xử lý những hành vi nhằm thao túng chỉ mục tìm kiếm. 
 
 

Thao tác thủ công ảnh hưởng đến trang web của tôi như thế nào?

Nếu một trang web có Thao tác thủ công sẽ dẫn đến việc trang hoặc toàn bị trang web bị giảm thứ hạng hoặc xóa khỏi kết quả tìm kiếm mà không có dấu hiệu nào cho người dùng thấy được.
 

Làm thế nào để kiểm tra Thao tác thủ công?

Nếu có Thao tác thủ công ảnh hưởng lên trang web của bạn, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn trong báo cáo Thao tác thủ công và trung tâm thông báo của Search Console.
Bạn cũng sẽ thấy số lượng Thao tác thủ công đang áp dụng đối với trang web của bạn ở đầu báo cáo. Nếu không có Thao tác thủ công nào áp dụng lên trang web, bạn sẽ thấy một dấu kiểm màu xanh và thông báo tương ứng.
 
 

Những trang nào bị ảnh hưởng?

Mở rộng phần mô tả Thao tác thủ công để xem danh sách đặc điểm chung của các trang bị ảnh hưởng. Đây có thể là một phần hoặc toàn bộ trang web. Không nhất thiết tất cả các trang khớp với đặc điểm chung đều bị ảnh hưởng.
Ví dụ:
 • https://example.com/real-estate/* – một số hoặc tất cả các trang trong thư mục real-estate/ bị ảnh hưởng.
 • Ảnh hưởng đến tất cả các trang – Các Thao tác thủ công có nội dung mô tả này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.
 

Làm cách nào để khắc phục vấn đề?

 
Để khắc phục Thao tác thủ công trên trang web, bạn có thể đọc thêm chi tiết ở đây, hoặc làm theo hướng dẫn như sau:
 • Mở rộng bảng mô tả Thao tác thủ công trên báo cáo để biết thêm thông tin.
 • Xem những trang nào bị ảnh hưởng.
 • Xem loại và nội dung mô tả ngắn về vấn đề và truy cập đường liên kết "Tìm hiểu thêm" để xem thông tin chi tiết và các bước khắc phục vấn đề. (Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về từng biện pháp ở phần dưới của trang này).
 • Khắc phục vấn đề trên tất cả các trang bị ảnh hưởng. Việc khắc phục vấn đề trên một số trang sẽ không giúp các trang này xuất hiện lại trong kết quả tìm kiếm. Nếu có nhiều Thao tác thủ công trên trang web của bạn, hãy đọc kỹ và khắc phục tất cả các biện pháp đó.
 • Đảm bảo rằng Google có thể truy cập các trang của bạn. Các trang bị ảnh hưởng không được yêu cầu đăng nhập, có tường phí hay bị tệp robots.txt hoặc lệnh noindex chặn. Bạn có thể kiểm tra khả năng truy cập bằng Công cụ kiểm tra URL.
 • Khi bạn đã khắc phục tất cả các vấn đề liệt kê trong báo cáo cho tất cả các trang, hãy chọn Yêu cầu xem xét lại trong báo cáo này. Mô tả cách khắc phục của bạn trong yêu cầu xem xét lại. Một yêu cầu xem xét lại thích hợp bao gồm ba nội dung:
  • Giải thích chính xác vấn đề chất lượng trên trang web của bạn.
  • Mô tả các bước bạn đã thực hiện để khắc phục vấn đề đó.
  • Ghi lại kết quả các nỗ lực của bạn.
 • Quá trình xem xét lại có thể mất một chút thời gian. Bạn sẽ được thông báo về tiến độ qua email. Sau khi gửi yêu cầu, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận để bạn biết rằng chúng tôi đang tiến hành xem xét lại. Đừng gửi lại yêu cầu trước khi bạn nhận được quyết định cuối cùng về yêu cầu đang chờ xử lý đó.
 
 

Làm thế nào tôi có thể đánh giá chất lượng của các liên kết backlink của một trang web?

Bạn có thể bắt đầu với Báo cáo liên kết đến trang web của bạn trong Google Search Console vì báo cáo này cho thấy một lượng đáng kể các liên kết đến của trang web của bạn. Nếu bạn đã chạy một chiến dịch SEO trong một khoảng thời gian cụ thể, việc tải xuống các liên kết mới nhất có thể hữu ích trong việc cắt các liên kết được tạo tại thời điểm đó. Sử dụng các liên kết có trong Google Search Console, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các mẫu chỉ ra các vấn đề chung cần giải quyết. Ví dụ: các comments blog spam, các bài đăng trên diễn đàn được tạo tự động hoặc quảng cáo văn bản với các liên kết vượt qua Xếp hạng Trang PageRank có thể được coi là các liên kết không tự nhiên và sẽ vi phạm các nguyên tắc về chất lượng của Google. Đối với từng trường hợp cụ thể, bạn có thể đăng bài trên diễn đàn Trung Tâm Tìm Kiếm của Google để nhận lời khuyên từ các người dùng khác và nhà quản trị viên web chuyên nghiệp.

Làm cách nào để làm sạch một profile backlink xấu?

Trước tiên, hãy xác định các liên kết xấu, sau đó bạn có thể xóa chúng hoặc nofollowed. Sau đó, sử dụng Công cụ Từ chối các đường link đến trang web của bạn để xử lý các liên kết backlink còn lại. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét toàn trang miền cho các trang web có cấu trúc URL phức tạp, các trang web mục đích spam, chẳng hạn như các trang web có nội dung vô nghĩa hoặc các trang web chất lượng thấp có nội dung không có giá trị biên tập. Bạn có thể tham khảo thêm video của chúng tôi về những lỗi thường gặp khi sử dụng công cụ từ chối.

Khi nào tôi nên gửi yêu cầu xem xét lại?

Nếu trang web của bạn vi phạm Nguyên tắc chất lượng của Google của chúng tôi hoặc đã làm trước đây, thì một Thao tác thủ công có thể được áp dụng cho trang web của bạn để ngăn chặn spam trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu về vi phạm này từ thông báo trong Google Search Console hoặc có thể từ chủ sở hữu trước đây hoặc SEO của trang web. Để thu hồi thao tác thủ công này, trước tiên hãy đảm bảo rằng trang web của bạn không còn vi phạm các nguyên tắc về chất lượng nữa. Sau khi bạn hoàn thành khắc phục những vi phạm trên, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại.

Quá trình xem xét lại sẽ mất bao lâu?

Phần lớn các trường hợp xem xét lại có thể mất từ vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (chẳng hạn như yêu cầu xem xét lại liên quan đến link liên kết), thời gian xem xét yêu cầu của bạn có thể lâu hơn bình thường. Bên cạnh đó, số lượng yêu cầu xem xét lại có thể quá nhiều ở một số thời điểm, do đó chúng tôi không thể đảm bảo cung cấp chính xác thời gian xem xét cụ thể là bao lâu. 
Khi nhận được yêu cầu, chúng tôi sẽ thông báo qua email để bạn biết rằng chúng tôi đang xử lý yêu cầu đó. Bạn cũng sẽ nhận được email khi quá trình xem xét lại hoàn tất. Vui lòng không gửi lại yêu cầu trước khi bạn nhận được quyết định về bất kỳ yêu cầu đang xử lý nào.
 

Khi gửi yêu cầu xem xét lại, cần lưu ý những gì?

Gửi yêu cầu xem xét lại với phần giải thích chi tiết có thể sẽ giúp yêu cầu của bạn thành công, vì nó thể hiện những nỗ lực khắc phục vấn đề của quản trị viên web và cũng giúp nhân viên Google xem xét dễ dàng hơn. Nếu bạn có đính kèm đường dẫn các tài liệu, hãy đảm bảo rằng bất kỳ ai có liên kết đều có thể truy cập được.
 • Giải thích rõ Thao tác thủ công mà trang web của bạn đang gặp phải (các liên kết bất thường từ các trang web của bạn, vấn đề dữ liệu cấu trúc hoặc nội dung vi phạm do người dùng tạo, v.v.) 
 • Mô tả các bước bạn đã thực hiện để khắc phục sự cố. Bạn có thể chia sẻ chi tiết với Google về cách bạn đã khắc phục sự cố, những thay đổi bạn đã thực hiện. 
 • Ghi lại kết quả của những nỗ lực của bạn. 
 • Bạn có thể chia sẻ với Google những gì bạn đang làm để đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa.
 
 

Điều gì xảy ra sau khi tôi gửi yêu cầu xem xét lại?

Khi gửi yêu cầu xem xét lại, trước tiên bạn sẽ nhận được xác nhận tự động trong Google Search Console. Sau khi yêu cầu của bạn được xử lý, chúng tôi sẽ gửi cho bạn một tin nhắn khác để cho bạn biết kết quả của yêu cầu. Trong hầu hết các trường hợp, thông báo này sẽ thông báo cho bạn biết rằng thao tác thủ công đã bị thu hồi hoặc trang web của bạn vẫn vi phạm nguyên tắc chất lượng của chúng tôi.
 

Yêu cầu xem xét lại của tôi đã bị từ chối. Tôi nên làm gì tiếp theo?

Thông báo bị từ chối yêu cầu xem xét lại có thể phổ biến đối với các trang web nếu trang web của bạn vẫn vi phạm các nguyên tắc về chất lượng. Để giải quyết tất cả các thao tác thủ công, hãy xem xét lại trang web của bạn, chỉnh sửa các mục cần thiết và gửi yêu cầu xem xét lại khác.
 

Điều gì xảy ra nếu trang web của tôi lặp lại vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web?

Một số trang web liên tục vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web sau khi thực hiện thành công quy trình xem xét lại. Ví dụ: quản trị viên web nhận được thông báo Thao tác thủ công liên quan đến một liên kết bất thường đến một trang web khác, quản trị viên thực hiện nofollow và gửi yêu cầu xem xét lại. Sau khi được xem xét lại thành công, quản trị viên lại thực hiện xóa nofollow. Những vi phạm lặp đi lặp lại như vậy có thể làm cho quá trình xem xét lại khó thành công hơn. Đặc biệt là khi vi phạm lặp đi lặp lại được thực hiện với chủ đích spam.
Để tránh những trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên các quản trị viên web tránh vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi, và lưu ý tránh việc lặp đi lặp lại vi phạm nhiều lần.
 

Những lưu ý khi khắc phục Thao tác thủ công:

 • Xác định loại Thao tác thủ công nào được thực hiện trên trang web của bạn bằng cách kiểm tra báo cáo Thao tác thủ công trong Search Console và thực hiện theo hướng dẫn được tương ứng để khắc phục đúng cách.
 • Khắc phục tất cả các vấn đề trên tất cả các trang trước khi yêu cầu xem xét lại
 • Đảm bảo rằng Google có thể truy cập các trang của bạn.
 • Đừng gửi lại yêu cầu xem xét nhiều lần khi bạn chưa nhận được kết quả phản hồi của yêu cầu trước đó.
 • Sau khi gửi yêu cầu xem xét lại, hãy kiên nhẫn và theo dõi thông báo về trạng thái xem xét trong tài khoản Search Console. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn sau khi xem xét xong trang web của bạn. Khi nhận thấy trang web của bạn không còn vi phạm các nguyên tắc của chúng tôi nữa, chúng tôi sẽ thu hồi Thao tác thủ công.
 
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn cũng có thể đăng lên diễn đàn Search Central của chúng tôi để thảo luận với các chuyên gia và người dùng khác. Lưu ý khi đăng: 
 • Giải thích loại Thao tác thủ công mà trang web của bạn đang gặp phải
 • Bạn đã làm những gì để khắc phục vấn đề?
 • Hãy chia sẻ trung thực về tình trạng trang web của bạn để các người dùng khác và chuyên gia hiểu hơn về vấn đề của bạn.
 • Đính kèm ảnh chụp màn hình nếu cần thiết
Thiết kế website
Lê Văn Phú
Quản trị viên
 • 19/09/2022 08:57
 • #2

0

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)