Nguyễn...
Thành viên

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm 1 phương pháp giúp gia tăng khả năng ghi chép và xử lý thông tin trong thời gian ngắn thì sơ đồ tư duy chính phương pháp hiệu quả nhất. Sơ đồ tư duy hiện nay là phương pháp học tập khá khoa học và được nhiều người ứng dụng vào công việc cũng như học tập. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Làm thế nào để sáng tạo ra những sơ đồ tư duy đẹp mắt và logic?

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy còn có tên gọi khác là Mindmap là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt là khả năng học tập, trí nhớ, sáng tạo và phân tích. Đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, màu sắc cũng như việc sắp xếp không gian – thị giác. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, nên dùng những từ khóa đơn giản để kích họt ra những ý tưởng cùng nội dung khác.

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

- Kích thích được sự sáng tạo và tư duy logic của người dùng. Phát huy tối đa khả năng ghi nhớ thông tin của người học. Đồng thời cho chúng ta có cái nhìn hệ thống hóa các dữ liệu cần dùng.
- Đây là công cụ mang lại lợi ích trong cả hoạt động cá nhân và cả các hoạt động nhóm. Sơ đồ tư duy còn giúp chúng ta có thể kích thích khả năng tìm tòi, phát triển những kiến thức mới.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Quy trình để xây dựng sơ đồ tư duy như sau:

Tạo Central Idea (ý chính)

- Ý chính là điểm khởi đầu cho một sơ đồ tư duy và đại diện cho chủ đề mà mình khám phá. Ý chính nên đặt ở giữa trang, bao gồm ảnh đại diện cho chủ đề trong bản đồ tư duy.
- Điều này để kích thích và tạo ra mối liên hệ vì não bộ phản ứng tốt hơn với các kích thích thị giác. Dành thời gian để lên ý tưởng chính, dù là thực hiện bằng tay hay sử dụng máy tính để kết nối các nội dung trong sơ đồ tư duy.

Thêm nhánh vào sơ đồ tư duy

- Các nhánh chính nối từ ảnh trung tâm là các chủ đề chính. Ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn có thể tiếp tục thêm các nhánh mới mà không bị hạn chế. Lưu ý rằng cấu trúc của bản đồ tư duy sẽ tự nhiên hơn khi bạn thêm nhiều những ý tưởng và não bộ sẽ phản ứng tốt hơn với các chủ đề khác nhau.
- Sử dụng nhánh cong là tốt nhất. Tính thẩm mỹ trong sơ đồ tư duy rất quan trọng, vì vậy tránh sử dụng các nhánh thẳng, vừa mất thẩm mỹ lại gây ra sự nhàm chán. Các nhánh hữu cơ vừa dễ vẽ lại có thể thu hút ánh nhìn, khiến não bộ nhớ nhanh và lâu dài hơn.
- Sử dụng đường dày cho các nhánh chính. Cần lưu ý khi nhánh chính xuất phát từ ý chính sử dụng các đường dày trên bản đồ. Độ dày của nhánh cho thấy được tầm quan trọng trong hệ thống phân cấp bản đồ và các nhánh dày đại diện cho các chủ đề chính trong bản đồ với các điểm cụ thể, nhánh sẽ mỏng hơn.

Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh

- Mỗi một nhánh trên bản đồ tư duy đều cần có một nhãn riêng. Nguyên tắc chính của sơ đồ tư duy là sử dụng một hoặc cụm từ liên quan để làm từ khóa cho mỗi nhánh.

Mã màu cho các nhánh

- Sơ đồ tư duy kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ vì nó cung cấp một loại các kỹ năng sáng tạo, phân tích và ghi nhớ. Sự chồng chéo của các kỹ năng giúp não bộ tập trung và duy trì khả năng làm việc tối đa. Các kỹ năng vỏ não được tách biệt riêng, không hỗ trợ phát triển trí não mà hỗ trợ sơ đồ tư duy.
- Toàn bộ tư duy não bộ là màu mã hóa sơ đồ tư duy. Màu mã hóa liên kết với hình ảnh logic, giúp não bộ tạo ra phím tắt tinh thần. Mã màu cho phép phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối hơn mà trước đó chưa từng được phát hiện. Màu sắc cũng góp phần làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn hơn.

Kết hợp nhiều ảnh khác nhau

- Nguyên tắc để tạo sơ đồ tư duy tốt là hình ảnh cần có khả năng truyền tải thông tin nhiều hơn là một từ, một câu. Hình ảnh được bộ não xử lý ngay lập tức và hoạt động để kích thích thị giác thu hồi thông tin. Tuy nhiên, hình ảnh là ngữ phổ quát có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Trước khi chúng ta bắt đầu học một thứ gì đó, chúng ta có thể hình dung các hình ảnh liên quan đến trong đầu.

Lưu ý khi sáng tạo sơ đồ tư duy

Sẽ không có bất kỳ công thức chung, khuôn mẫu nào để bạn có thể dựa vào đó nhằm sáng tạo nên sợ đồ tư duy cho riêng mình. Bởi vì, khả năng sáng tạo là vô hạn. Tuy nhiên, để sơ đồ tư duy trở nên khoa học và ứng dụng công việc hiệu quả nhất, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:

  1. Sử dụng chữ in: Chữ in sẽ rõ ràng hơn và dễ đọc hơn. Nếu bạn sử dụng sơ đồ tư duy trên thiết bị, phần mềm thì có thể lựa chọn các font chữ đẹp dễ nhìn, dễ nhớ.
  2. Sử dụng ký hiệu và hình ảnh: Sử dụng ký hiệu và hình ảnh có ý nghĩa với bạn sẽ giúp ghi nhớ hiệu quả hơn là dùng từ ngữ.
  3. Sử dụng từ ngữ đơn giản: Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ đọc để truyền tải ý nghĩa rõ ràng hơn, tránh lộn xộn
  4. Sơ đồ tư duy của bạn là tài sản riêng của bạn: Một khi bạn hiểu cách tạo ra những ghi chú trong sơ đồ tư duy, bạn có thể phát huy các quy tắc của riêng mình để làm cho nó tốt hơn. Những đề nghị sau đây có thể giúp bạn tăng hiệu quả của việc đó:
  5. Sử dụng màu sắc tách các ý khác nhau: Điều này giúp bạn có thể tách các ý ra khi cần giúp trực quan hơn để gợi nhớ lại.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến sơ đồ tư duy là gì? Đặc điểm và cách xây dựng sơ đồ tư duy như thế nào. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm kiến thức và vận dụng một cách hiệu quả. Phương pháp này bạn còn có thể áp dụng để xây dựng chiến lược digital marketing thành công

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)