Hải NĐ
Thành viên

Google Tìm kiếm luôn nỗ lực nâng cao hiệu quả trong việc kết nối mọi người với thông tin hữu ích. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ ra mắt "bản cập nhật về nội dung hữu ích". Đây là một phần trong nỗ lực tham vọng rằng mọi người luôn thấy được nội dung nguyên gốc và hữu ích hơn, do con người viết và dành cho con người, trong kết quả tìm kiếm. Sau đây là thông tin thêm về bản cập nhật này và những điều nhà sáng tạo nên cân nhắc.

Tập trung vào nội dung ưu tiên con người

Mục đích của bản cập nhật nội dung hữu ích này là tưởng thưởng cho những nội dung đáp ứng được nhu cầu của khách truy cập, trong khi đó, những nội dung không đáp ứng được kỳ vọng của khách truy cập sẽ không có hiệu suất tốt. Làm cách nào để đảm bảo bạn tạo nội dung phù hợp với bản cập nhật mới này của chúng tôi? Bằng cách làm theo những lời khuyên dài hạn và nguyên tắc của chúng tôi để tạo nội dung cho con người, chứ không phải cho công cụ tìm kiếm. Nhà sáng tạo nội dung ưu tiên con người là những nhà sáng tạo chú trọng việc tạo ra những nội dung thoả mãn người tìm kiếm, đồng thời áp dụng các phương pháp SEO hay nhất để tăng thêm giá trị cho người tìm kiếm. Nếu đáp án của bạn là có cho những câu hỏi dưới đây, thì tức là có thể bạn đang theo đúng phương pháp ưu tiên con người:

Có đối tượng mục tiêu hoặc đối tượng hiện hữu nào cho doanh nghiệp hoặc trang web của bạn sẽ nhận thấy nội dung của bạn hữu ích khi họ trực tiếp truy cập vào hay không?

Nội dung của bạn có trình bày rõ ràng thông tin chuyên môn thực tiễn và kiến thức chuyên sâu (ví dụ: kiến thức chuyên môn xuất phát từ việc thực sự sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ hay ghé thăm một địa điểm) hay không?

Trang web của bạn có mục đích chính hoặc trọng tâm không?

Sau khi đọc nội dung, có ai đó cảm thấy họ đã nắm được đủ thông tin về một chủ đề để giúp họ đạt được mục tiêu không?

Liệu người đọc nội dung của bạn có cảm thấy hài lòng không?

Bạn có lưu ý hướng dẫn của chúng tôi về các bản cập nhật chính yếu và bài đánh giá sản phẩm không?

Tránh việc ưu tiên tạo nội dung cho công cụ tìm kiếm

Lời khuyên của chúng tôi về việc áp dụng phương pháp ưu tiên con người không làm mất đi giá trị của các phương pháp hay nhất về SEO, chẳng hạn như những phương pháp được đề cập trong hướng dẫn về SEO của Google. SEO là một hoạt động hữu ích khi được áp dụng cho nội dung ưu tiên con người. Tuy nhiên, nội dung được tạo ra chủ yếu cho lưu lượng truy cập qua công cụ tìm kiếm lại có mối tương quan chặt chẽ với nội dung khiến người tìm kiếm không hài lòng.

Bạn nên làm gì để tránh việc ưu tiên tạo nội dung cho công cụ tìm kiếm? Nếu câu trả lời của bạn là có cho một số hoặc tất cả câu hỏi dưới đây, thì đó là một tín hiệu cảnh báo rằng bạn nên đánh giá lại cách thức tạo nội dung trên trang web của mình:

Có phải nội dung của bạn chủ yếu dùng để thu hút mọi người qua các công cụ tìm kiếm thay vì dành cho con người không?

Có phải bạn đang tạo nhiều nội dung về nhiều chủ đề với hy vọng một số nội dung có thể đạt hiệu suất tốt trong kết quả tìm kiếm?

Có phải bạn đang sử dụng tính năng tự động hoá trên phạm vi rộng để tạo nội dung về nhiều chủ đề không?

Có phải bạn đang chủ yếu tóm tắt nội dung của người khác mà không thêm nhiều giá trị không?

Có phải bạn đang viết về những chủ đề đơn giản vì chúng có vẻ thịnh hành chứ không phải vì bạn viết về chúng theo cách khác cho người xem hiện hữu của bạn không?

Nội dung của bạn có khiến người đọc cảm thấy họ cần phải tìm kiếm thêm để xem thêm thông tin của các nguồn khác nữa không?

Có phải bạn đang lặp lại một từ theo một số lần cụ thể do bạn đọc hoặc nghe ai đó nói rằng Google ưa thích số lần lặp lại như vậy?

(Không có chuyện đó đâu). Có phải bạn quyết định chọn một số chủ đề ngách nào đó khi chưa có kinh nghiệm thực tế, chủ yếu vì bạn cho rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập qua công cụ tìm kiếm không?

Có phải nội dung của bạn hứa hẹn câu trả lời cho một câu hỏi thực ra không có đáp án không, chẳng hạn như gợi ý ngày phát hành cho một sản phẩm, bộ phim hoặc chương trình truyền hình khi thông tin đó chưa được xác nhận?

Chúng tôi sẽ bắt đầu ra mắt bản cập nhật này vào tuần tới. Chúng tôi sẽ đăng trên trang về các bản cập nhật của Google về thứ hạng khi bản cập nhật này bắt đầu cũng như khi ra mắt hoàn toàn. Quá trình này có thể mất lên đến hai tuần. Bản cập nhật này đưa ra một tín hiệu mới trên toàn trang web mà chúng tôi sẽ dùng để xem xét (trong số nhiều tín hiệu khác) nhằm xếp hạng các trang web. Hệ thống của chúng tôi tự động xác định những nội dung có vẻ như có ít giá trị, có giá trị thấp hoặc không đặc biệt hữu ích đối với người tìm kiếm nội dung đó. Mọi nội dung (không chỉ là nội dung không hữu ích) trên các trang web được xác định là có quá nhiều nội dung không hữu ích thường sẽ ít có khả năng đạt hiệu suất cao trong Tìm kiếm, với giả định rằng không có nội dung nào khác phù hợp hơn trên web để cung cấp cho người tìm kiếm. Do đó, việc xoá nội dung không hữu ích cũng có thể giúp cải thiện thứ hạng cho các nội dung khác của bạn.

Chắc chắn sẽ có người thắc mắc rằng mất bao lâu để trang web nhận thấy sự cải thiện sau khi xoá nội dung không hữu ích? Các trang web mà bản cập nhật này phát hiện được có thể nhận thấy tín hiệu áp dụng cho họ trong vài tháng. Thuật toán phân loại của chúng tôi cho bản cập nhật này sẽ chạy liên tục, giúp theo dõi các trang web mới ra mắt và các trang web hiện có. Khi nhận thấy nội dung không hữu ích không còn được trả về nữa trong dài hạn, việc phân loại sẽ được ngừng áp dụng. Quy trình phân loại này diễn ra hoàn toàn tự động, bằng cách sử dụng một mô hình học máy. Đây không phải là biện pháp thủ công cũng như không phải là biện pháp xử lý nội dung rác. Đây chỉ là một tín hiệu mới và là một trong nhiều tín hiệu mà Google đánh giá để xếp hạng nội dung. Điều này nghĩa là một số nội dung ưu tiên con người trên những trang web được phân loại là có nội dung không hữu ích vẫn có thể có thứ hạng cao nếu có những tín hiệu khác giúp xác định rằng nội dung đó là hữu ích và phù hợp với cụm từ tìm kiếm.

Tín hiệu này cũng được tính trọng số; các trang web có nhiều nội dung không hữu ích có thể nhận thấy tác động mạnh mẽ hơn. Trong mọi trường hợp, để đạt thành công tối đa, hãy nhớ xoá nội dung không hữu ích và tuân thủ tất cả nguyên tắc của chúng tôi. Ban đầu, bản cập nhật này tác động đến nội dung tìm kiếm bằng tiếng Anh trên toàn cầu và chúng tôi dự định sau này mở rộng cả sang các ngôn ngữ khác. Những tháng tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tinh chỉnh cách thuật toán phân loại phát hiện nội dung không hữu ích và nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ nội dung ưu tiên con người. Nếu có ý kiến phản hồi về nội dung cập nhật này, bạn có thể bình luận trong chuỗi bài đăng này trên diễn đàn trợ giúp. Nếu muốn đưa ra ý kiến phản hồi cụ thể về trang web của mình, bạn có thể sử dụng biểu mẫu phản hồi cho bản cập nhật này. Chúng tôi sử dụng ý kiến phản hồi của bạn để giúp các kỹ sư tìm cách cải thiện hệ thống của chúng tôi nói chung.

Bản cập nhật tháng 8 năm 2022 của Google

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)