Lê Văn Phú
Quản trị viên

ROC là nước nào?

ROC là viết tắt Russian Olympic Committee hay Liên bang Nga, tên của quốc gia lớn nhất thế giới.

Tại Thế vận hội Tokyo 2021, Ủy ban Olympic Nga (ROC) có 333 vận động viên người Nga tham gia nhưng những VĐV này sẽ nằm ngoài cuộc đua giành huy chương.

Nguyên nhân là vào năm 2020, Nga đã bị Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) xử phạt sau gian lận doping của nước này bị phanh phui. Với lệnh phạt này, Nga bị cấm tham gia các hoạt động thể thao lớn trong 2 năm, trong đó có World Cup 2022 và OLYMPIC 2021 đang diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.

Tuy nhiên, các vận động viên Nga không dính dáng đến bê bối này đã được Ủy ban Olympic quốc tế cho phép tham gia kỳ Thế vận hội 2021 nhưng thành tích cá nhân của họ sẽ không được tính cho thành tích chung của ROC.

Ngoài ra, các thành viên của đoàn ROC sẽ không được sử dụng quốc kỳ, quốc ca của Liên bang Nga tại kỳ Thế vận hội lần này. Các vận động viên này sẽ mang trên mình lá cờ trung lập là biểu tượng 5 vòng tròn truyền thống của Olympic.

Khi một vận động viên Nga lên bục nhận huy chương, quốc ca Nga sẽ không được phát mà thay bằng bản piano Concerto số 1 của nhà soạn nhạc Pyotr Tchaikovsky.

Lịch sử về Quốc gia ROC

Ủy ban Olympic của Nga được thành lập vào năm 1911 bởi đại diện của các Hiệp hội thể thao Nga tại một cuộc họp ở Saint Petersburg , trong khuôn viên của Hiệp hội Tiết kiệm nước Đế quốc Nga (số 50 Phố Sadovaya), khi Quy chế được thông qua và các thành viên của ủy ban bầu.

Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic Nga là Vyacheslav Sreznevsky

Theo quyết định của Hội đồng lập hiến ngày 1 tháng 12 năm 1989, Ủy ban Olympic toàn Nga được thành lập như một tổ chức công độc lập. Vào ngày 13 tháng 8 năm 1992, nó chính thức được đặt tên là Ủy ban Olympic Nga (ROC). Đầy đủ và chính thức công nhận Trung Hoa Dân Quốc như một người kế nhiệm pháp lý của Ủy ban Olympic của Liên Xô bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã được nhận tại 101 phiên của IOC vào tháng năm 1992.

Vào tháng 11 năm 2017, ROC đã ra mắt trang web Đội tuyển Nga chuyên cung cấp tin tức về kết quả của các vận động viên Nga trong các sự kiện thể thao. 

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Olympic Nga đã bị IOC đình chỉ vì tham gia vào một chương trình doping do nhà nước tài trợ . [2]

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2018, sau khi hoàn thành việc kiểm tra doping đối với các vận động viên Nga tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 , IOC đã khôi phục lại Ủy ban Olympic Nga, bất chấp hai cuộc kiểm tra ma túy không thành công. [3]

Vào ngày 9 tháng 12 năm 2019, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã cấm Nga tham gia tất cả các môn thể thao quốc tế trong 4 năm sau khi phát hiện ra rằng dữ liệu do Cơ quan chống doping Nga cung cấp đã bị chính quyền Nga thao túng với mục tiêu bảo vệ các vận động viên tham gia vào chương trình doping do nhà nước tài trợ. Nga đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chống lại quyết định của WADA. 

Tòa án đã ra phán quyết vào ngày 17 tháng 12 năm 2020 để giảm hình phạt mà WADA đã đưa ra; 

thay vì cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao, phán quyết cho phép Nga tham gia Thế vận hội và các sự kiện quốc tế khác nhưng trong thời hạn hai năm, đội không được sử dụng tên, quốc kỳ hoặc quốc ca của Nga và phải thể hiện mình là "Vận động viên trung lập" hoặc "Đội trung lập". Phán quyết cho phép đồng phục của đội hiển thị "Nga" trên đồng phục cũng như sử dụng màu cờ Nga trong thiết kế của đồng phục, mặc dù tên phải có ưu thế ngang bằng với tên gọi "Vận động viên / Đội trung lập".

Vào ngày 19 tháng 2 năm 2021, có thông báo rằng Nga sẽ thi đấu tại Tokyo dưới tên viết tắt "ROC" mặc dù bản thân tên đầy đủ của ủy ban không thể được sử dụng để chỉ phái đoàn. Trong thể thao, không có hơn 10 vận động viên Neutral ủy quyền (ANA) sẽ được phép cạnh tranh của thế giới Athletics để Ủy ban Olympic Nga. Nước Nga sẽ được đại diện bởi lá cờ của Ủy ban Olympic Nga. 

Vào ngày 22 tháng 4 năm 2021, việc thay thế bài quốc ca của Nga đã được IOC chấp thuận, sau khi một lựa chọn trước đó cho bài hát dân ca Nga " Katyusha " bị từ chối. Một mảnh của Pyotr Tchaikovsky 's Concerto cho piano số 1 sẽ được sử dụng. 

Liên đoàn thành viên ROC

Các Liên đoàn Quốc gia Nga là tổ chức điều phối tất cả các khía cạnh của các môn thể thao cá nhân của họ. Họ chịu trách nhiệm đào tạo, thi đấu và phát triển các môn thể thao của họ. Hiện có 37 liên đoàn thể thao Olympic mùa hè và 12 liên đoàn thể thao Olympic mùa đông ở Nga, tất cả đều có trụ sở chính tại Moscow .

Liên đoàn quốc giaMùa hè hoặc mùa đông
Liên bang trượt tuyết và trượt tuyết Alpine của NgaMùa đông
Liên đoàn bắn cung NgaMùa hạ
Liên đoàn điền kinh toàn NgaMùa hạ
Liên đoàn cầu lông quốc gia NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng chày NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng rổ NgaMùa hạ
Liên minh Biathlon NgaMùa đông
Bobsleigh Liên bang NgaMùa đông
Liên đoàn quyền anh NgaMùa hạ
Liên đoàn Ca nô NgaMùa hạ
Liên bang leo núi NgaMùa hạ
Liên đoàn trượt tuyết băng đồng của NgaMùa đông
Liên đoàn Curling Liên bang NgaMùa đông
Liên đoàn đạp xe NgaMùa hạ
Liên đoàn lặn NgaMùa hạ
Liên đoàn cưỡi ngựa NgaMùa hạ
Liên đoàn đấu kiếm NgaMùa hạ
Liên đoàn khúc côn cầu dã chiến NgaMùa hạ
Liên đoàn Trượt băng nghệ thuật NgaMùa đông
Liên đoàn bóng đá NgaMùa hạ
Liên bang tự do NgaMùa đông
Liên đoàn thể dục nghệ thuật của NgaMùa hạ
Liên đoàn thể dục nhịp điệu NgaMùa hạ
Hiệp hội gôn NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng ném NgaMùa hạ
Liên đoàn khúc côn cầu trên băng của NgaMùa đông
Liên đoàn Judo NgaMùa hạ
Liên đoàn Karate NgaMùa hạ
Liên bang Luge NgaMùa đông
Liên đoàn năm môn phối hợp hiện đại của NgaMùa hạ
Liên đoàn chèo thuyền NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng bầu dục NgaMùa hạ
Liên minh bắn súng của NgaMùa hạ
Liên đoàn Trượt băng NgaMùa đông
Hiệp hội trượt tuyết NgaMùa đông
Liên đoàn Nhảy trượt tuyết Nga và Liên đoàn Bắc Âu kết hợpMùa đông
Liên đoàn bóng mềm NgaMùa hạ
Liên đoàn bơi lội NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng bàn NgaMùa hạ
Liên đoàn Taekwondo NgaMùa hạ
Liên đoàn quần vợt NgaMùa hạ
Liên đoàn bạt lò xo NgaMùa hạ
Liên đoàn Ba môn phối hợp NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng chuyền toàn NgaMùa hạ
Liên đoàn bóng nước NgaMùa hạ
Liên đoàn cử tạ NgaMùa hạ
Liên bang Slalom Whitewater của NgaMùa hạ
Liên đoàn đấu vật NgaMùa hạ
Liên đoàn du thuyền NgaMùa hạ
Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)