Lê Văn Phú
Quản trị viên

Pi Network thực chất chỉ là một trò lừa đảo (scam) ?

Không ít người hoài nghi Pi Network thực chất chỉ là một trò lừa đảo (scam) và đưa ra những lập luận chứng minh cho lời khẳng định của mình.
Gần đây, trang AI Multiple công bố bài viết chỉ ra một số điểm đáng ngờ trong cách vận hành Pi Network.

Người viết bài là Cem Dilmegani - nhà sáng lập Al Multiple, từng làm việc cho những công ty như McKinsey, Altman Solon dưới tư cách cố vấn công nghệ. 

Đầu tiên, Cem Dilmegani nhận xét ứng dụng Pi Network hoạt động chẳng khác nào "một hệ thống Tiếp thị đa cấp (Multi Level Marketing - MLM), hứa hẹn phần thưởng tương lai khi thành viên bỏ thời gian và công sức để thu hút người dùng mới". 

Nhóm sáng lập cũng đang chạy quảng cáo video để kiếm tiền từ những thành viên đang hoạt động. Mặc dù ứng dụng Pi Network không bắt người tham gia chi trả khoản phí nào, đổi lại họ phải dành thời gian và tự nguyện cấp thông tin cá nhân cho ứng dụng. Ứng dụng cũng có quy trình Know Your Customer (KYC) thu thập thông tin hộ chiếu thành viên. Đây là những thông tin có giá trị cho người đứng sau Pi Network.

Bên cạnh đó, phương pháp tiếp thị của Pi Network cố tình nhấn mạnh bằng cấp học thuật của nhóm người sáng lập. Bài viết trên trang AI Multiple cho rằng những thông tin như vậy không nói lên điều gì, vì nữ doanh nhân Ruja Ignatova - người đứng sau "đế chế lừa đảo" Onecoin ban đầu cũng giới thiệu mình có bằng Đại học Oxford và từng làm việc tại công ty McKinsey để tạo uy tín. 

Quan trọng hơn hết, hầu hết công ty blockchain đều công khai code của họ dưới dạng mã nguồn mở để có thể xác thực, nhưng Pi Network lại không minh bạch về vấn đề này. Hiện tại, những tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin đều công khai mã nguồn.

Một số người tinh ý cũng nhận thấy website chính thức minepi.com không những mập mờ về mã nguồn mà còn không cập nhật địa chỉ, số điện thoại liên hệ công ty.

Phe ủng hộ đồng Pi nhanh chóng phản biện những lập luận trong bài viết, chẳng hạn ứng dụng Pi Network không đòi hỏi trả phí nên không giống với mô hình Ponzi trong MLM - bản chất là dùng tiền của người đến trước trả cho người đến sau. Dù vậy, vấn đề mã nguồn thì vẫn còn để ngỏ.

Ý kiến độc giả

Pi chỉ tính người giới thiệu trực tiếp, cái này gọi là tiếp thị liên kết. Không trả nhiều tầng, không gọi là đa cấp được. Nó gồm 3 giai đoạn phát triển gồm beta, tetsnet, và mainnet. Hiện đang ở giai đoạn 2, tức là giai đoạn thử nghiệm. Họ đang có kế hoạch mainnet trong năm 2021 này, tức là ra mắt block chain riêng của họ trong năm nay. Những coin ra block chain riêng thường rất nghiêm túc. Tôi thích Pi. Miễn phí cũng có thể là cơ hội - Hoàng Thiên Ân

Hay một vài ý kiến khác

Nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm Test Net mà, còn phải khắc phục nhiều thứ lắm nên chưa công khai mã nguồn - Tấn Thành Dương

Cũng có 1 số ý kiến cho rằng

Cách đây vài tháng quên mật khẩu lấy lại rất dễ. Nhưng cách đây vài hôm minh quên mật khẩu lại không lấy được. Hôm nay mình xoá sạch rồi. Hơn 2 năm rồi chưa lên sàn là thế nào?? bây giờ tiền điện tử lên sàn rất dễ.

Còn bạn thì sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn qua bình luận bên dưới nhé.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)