Internet phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng và sở hữu website ngày một tăng. Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng theo đuổi ngành nghề này. Vậy thiết kế web là gì? Học thiết kế website có khó không? Đây có lẽ là những thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên khi đang hướng đến ngành học HOT hiện nay.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế web hay thiết kế website đơn giản là công việc tạo một trang web cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thiết kế website là tạo ra chất lượng bố cục trang web và đồ họa chất lượng cao để truyền đạt một thông điệp hiệu quả đến đối tượng mục tiêu khách hàng. Nhiệm vụ phát triển duy trì các trang web và máy chủ của họ để đảm bảo chức năng thích hợp của trang web.

Học thiết kế web có khó không?

Đối với ngành nghề nào cũng vậy, nếu bạn không có đủ niềm đam mê, sự kiên nhẫn và chăm chỉ thì sẽ rất khó để học hỏi và phát triển bản thân. Nếu như bạn không có hứng thú với công nghệ thông tin hay đơn giản là chưa dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu hơn về công này thì khi bắt tay vào làm thiết kế web là rất khó. Bởi công việc này đòi hỏi một sự nghiêm túc ngay ban đầu và dành nhiều tháng liền để học tập và thực hành liên tục.

Vì vậy, người học ngoài sự đam mê ra cần phải có thêm tính kiên trì, chịu khó, dần dần sau một thời gian cố gắng, tích lũy được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm thì giai đoạn tác nghiệp sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Học thiết kế website cần những gì? 

Phần mềm thiết kế: Adobe Illustrator, Photoshop,..

Các phần mềm lập trình: HTML – CSS, Javascript, PHP

Hiểu về SEO, digital marketing

Biết về UI/UX : UI ( User Interface ) là trải nghiệm của người dùng trên trang web, UX ( User Experience ) là cách mà người dùng sử dụng trang web đó.

Tư duy trực quan: Bởi đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, biết nắm bắt xu hướng, biết phối màu sắc và hình ảnh, vậy nên có tư duy trực quan là một điểm mạnh.

Theo nghề thiết kế website như thế nào?

Mọi nhân lực từ các ngành công nghệ thông tin, quản trị mạng, phần mềm, thiết kế đồ họa… đều có thể chuyển sang làm web trong một thời gian ngắn học phương pháp.

Tuy vậy, với sự chuyển hướng từ lượng sang chất trong giai đoạn hiện nay, những người có chuyên môn sâu về thiết kế web, về lập trình ứng dụng mới có thể thích ứng với sự thay đổi.

Để đảm bảo tính chất công việc lâu dài, nên học các ngành nghề như là công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, quản trị mạng, thiết kế phần mềm… và học thêm các chương trình đào tạo thiết kế website để làm việc. Việc học ngành nghề trên để đảm bảo rằng khi tính chất công việc thay đổi, người làm nghề thiết kế web vẫn có nhiều hướng công việc khác.

>> Dịch vụ SEO

Hiện nay, có nhiều người thiết kế website kiêm luôn việc quản trị và seo website (một công việc được hiểu là phát triển website hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm của google), công việc này có xu hướng nghiêng về lĩnh vực marketing nhưng vẫn do người am hiểu về website thực hiện. Đây là một công việc mới phát triển trong những năm gần đây khi mà có quá nhiều website trong cùng một lĩnh vực cạnh tranh với nhau.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi học nghề thiết kế web có khó không, thì điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ở bản thân người học. Sau khi đọc xong bài viết, hãy xem xét lại bản thân mình đã đáp ứng được những yếu tố nào và còn thiếu sót yếu tố nào thì hãy chăm chỉ và cố gắng hoàn thiện để đạt được kết quả mình mong muốn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được một phần nào đó cho hành trang sắp tới của các bạn.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận!)