Một kỷ nguyên công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay đã cho thấy các hình thức Marketing truyền thống đã trở nên lỗi thời. Lúc này, Marketing Online hiển nhiên trở thành xu hướng và là “chìa khóa thành công” cho nhiều doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết Marketing Online là gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới để biết thêm một công cụ tiềm năng giúp bạn cải thiện doanh thu cực hiệu quả nhé!

Marketing Online là gì?

Marketing Online được biết là hình thức tiếp thị trực tuyến thông qua nền tảng Internet. Bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ mạng máy tính để nghiên cứu thị trường. Từ đó đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm bằng cách quảng bá trên Internet. Lúc này độ lan tỏa cũng như độ nhận diện thương hiệu hay sản phẩm của doanh nghiệp sẽ đến với người tiêu dùng nhanh hơn cách Marketing truyền thống lúc trước.

Các công việc của Marketing trực tuyến có thể kể đến như thiết kế web, SEO, quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, thực hiện các chiến dịch viral,… Tất cả những việc này đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người dùng Internet quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó đẩy mạnh hiệu quả bán hàng cả Online và Offline.

Marketing Online là gì
Marketing Online là gì

Lợi ích của Marketing Online

Khi cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của khách hàng cũng thay đổi theo. Chính vì thế, Marketing Online được xem như một phương tiện hỗ trợ kết nối, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Điều này cho thấy lợi ích vô cùng quan trọng của MKT Online như:

 • Dễ dàng tiếp xúc, chăm sóc cũng như nuôi dưỡng khách hàng hiện tại. Đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua các chiến lược truyền thông bằng cách gợi nhớ sản phẩm, dịch vụ
 • Dễ dàng giao tiếp, tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi, không giới hạn thời gian, địa lý. Chỉ cần ở đâu có kết nối Internet là được
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo và tối đa hóa lợi nhuận
 • Giúp doanh nghiệp nghiên cứu thị trường, cho tầm nhìn xa và giảm bớt rủi ro trong kinh doanh
 • Dễ dàng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và đưa ra các chiến lược Marketing phù hợp. Qua đó khẳng định vị thế, phát triển vững chắc ở hiện tại và tương lai

 

Các hình thức Marketing Online bạn nên biết

1. Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Social Media Marketing hay còn gọi Tiếp thị truyền thông xã hội là việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Với mục đích để bán sản phẩm thông qua các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… Các doanh nghiệp nên tận dụng các hình thức Marketing Online qua Social Media để tiếp cận nhóm khách hàng mới đầy tiềm năng.

Hiện nay nhiều công ty tại Việt Nam rất thích sử dụng Facebook làm kênh quảng cáo chính. Thế nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chuyên về B2B thì LinkedIn sẽ là kênh quảng cáo phù hợp cho bạn. Còn nếu bạn là doanh nghiệp ưu tiên quảng cáo bằng hình ảnh thì đừng bỏ qua mạng xã hội Instagram nhé.

Social Media Marketing

Chiến lược Social Marketing sẽ bao gồm 2 kiểu: Tiếp thị miễn phí và Tiếp thị trả phí

Tiếp thị miễn phí

Đây là kênh quảng cáo nhắm đến việc xây dựng cộng đồng, tạo mối quan hệ thân thiết với người dùng. Xây dựng sự quan tâm và lòng trung thành từ khách hàng. Đầu tiên, bạn cần cho người dùng biết rằng kênh truyền thông xã hội của bạn là đáng tin tưởng bằng cách:

 • Thường xuyên đăng những nội dung chất lượng. Cung cấp nhiều giá trị của người dùng nhằm mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu
 • Trả lời nhanh chóng các bình luận của khách hàng tại các trang Social Media của công ty. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty và cho khách hàng thấy công ty bạn luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi

Tiếp thị trả phí

Hiện nay có khá nhiều hình thức tiếp thị bằng cách trả phí cho các nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung. Cũng như có thể target chính xác đến những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm tới. Ví dụ như giới tính, độ tuổi, địa điểm, hành vi, sở thích,… Từ đó hỗ trợ tối đa cho các chiến lược kinh doanh cũng như marketing của từng doanh nghiệp.

Mục tiêu của hình thức Marketing Online này chính là thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng bá và giúp hình ảnh của sản phẩm dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Không những thế còn thu thập data khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng đang quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ bạn đang cung cấp.

2. Content Marketing

Bất kỳ Marketer nào cũng đều hiểu rõ tầm quan trọng của Content trong các hoạt động Marketing Online và Offline. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Content marketing là việc bạn tạo ra và phân phối những nội dung phù hợp, có giá trị và nhất quán. Điều này giúp thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng mục tiêu. Cuối cùng sẽ thúc đẩy nhóm đối tượng này phát sinh những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của bạn. Hành động có lợi này không chỉ đơn giản là những đơn hàng, là doanh số mà nó còn là sự giới thiệu, tin tưởng cùng nhiều yếu tố khác đáp ứng mục tiêu tiếp thị đã xác định trước đó.

Content Marketing

Thay vì truyền tải những gì bạn muốn cho khách hàng nghe điển hình như Kinh nghiệm của tôi là như thế này, Chúng tôi có các sản phẩm mang đến những lợi ích này,… Thì Content sẽ đưa ra những nội dung khách hàng muốn nghe. Tóm lại, “Content không nói những gì doanh nghiệp muốn mà nói những gì khách hàng cần”. Từ đây giúp bạn dễ dàng kết nối khách hàng với thương hiệu của mình theo cách gần gũi, thiện cảm và tin tưởng nhất.

Ngoài ra, Content Marketing sẽ hoạt động chặt chẽ và là “đôi bạn cùng tiến” với loại hình SEO – Search Engine Optimization. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu SEO là gì nhé!

3. SEO – Search Engine Optimization

Search Engine Optimization hay còn gọi tắt là SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hiện nay bạn có thể dễ dàng thấy được như Google, Cốc cốc,… Những công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin, hình ảnh, địa chỉ,… của một sản phẩm, dịch vụ hoặc một lĩnh vực bất kỳ mà họ quan tâm thông qua các từ khóa. Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay Google đang là “King” trong các công cụ tìm kiếm. Vì thế SEO tại Việt Nam sẽ chủ yếu tập trung vào nền tảng này.

Công việc của SEO là dựa vào các từ khóa được Google thống kê, tối ưu nội dung và sử dụng các kỹ thuật khác nhau để nâng cao thứ hạng website của mình. Đưa những nội dung có ích hiển thị ở những kết quả đầu tiên mà Google trả về khi người dùng gõ từ khóa.

SEO - Search Engine Optimization

Dưới đây là một quy trình triển khai chiến lược SEO đơn giản:

 • Xác định mục tiêu chiến dịch. Ví dụ như chuyển đổi, tăng traffic hay nâng cao thứ hạng từ khóa,…
 • Xây dựng bộ từ khóa mong muốn
 • Thực hiện Audit, tối ưu hóa website
 • Triển khai content SEO
 • Tối ưu bài viết và xây dựng liên kết nội bộ (Internal Link)
 • Triển khai xây dựng các liên kết bên ngoài (External Link)
 • Kiểm tra, đánh giá và thực hiện điều chỉnh

4. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là một mô hình quảng cáo trong đó công ty hoặc doanh nghiệp phải trả tiền cho nhà sản xuất thứ 3 để dẫn dắt khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Hoặc chỉ đơn giản là tăng lượng truy cập đến website của họ. Bên thứ 3 này tạm coi là một chi nhánh và nhận phí hoa hồng từ doanh nghiệp để thuê họ tìm cách quảng bá.

Mô hình Affiliate Marketing này gần giống với mô hình kinh doanh cộng tác viên Online mà bạn thường thấy hiện nay. Nó được hiểu đơn giản là bạn quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp, đơn vị có áp dụng chương trình Affiliate và bạn nhận được hoa hồng từ phía họ.

Affiliate Marketing

5. Email Marketing

Email Marketing là một trong những phương thức Marketing Online và thường bị xem là cách làm kém hiệu quả. Bởi chúng dễ dàng tạo ấn tượng xấu, spam trong mắt người dùng khi doanh nghiệp của bạn triển khai chúng một cách vô tội vạ.

Thực tế, Email Marketing sẽ được xem là chiến lược Marketing Online hiệu quả khi được triển khai đúng cách, nhất là đối với các doanh nghiệp B2B. Cụ thể, bạn có thể kết hợp Email Marketing với Inbound Marketing. Từ đó cung cấp cho khách hàng những thông tin, kiến thức hữu ích và có giá trị trong một khoảng thời gian. Đây được gọi là thời điểm “hâm nóng” mối quan hệ trước khi gửi những Email điều hướng khách hàng tạo ra chuyển đổi.

Các loại Email Marketing được sử dụng nhiều nhất gồm:

 • Email sale
 • Email giao dịch
 • Email bản tin
 • Email chào mừng

6. Paid Advertising (Quảng cáo trả tiền)

Đây là một trong những loại hình được sử dụng nhiều nhất trong Marketing Online. Bạn sẽ phải trả phí để các quảng cáo của bạn hiển thị trên những vị trí mong muốn tại các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook, Youtube,…

Chi phí này thường được tính dựa trên số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Vậy nên Paid Advertising còn được gọi bằng một cái tên khác là PPC. Tuy nhiên, tùy vào mục tiêu tiếp thị của nhà quảng cáo, các nền tảng sẽ thực hiện tính phí bằng nhiều hình thức khác nhau. Như:

 • Chi phí mỗi 1000 lần hiển thị (CPM): là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn được xem 1000 lần
 • Giá mỗi lần xem quảng cáo (CPV): là bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được
 • Giá mỗi hành động (CPA – giá mỗi chuyển đổi): các nền tảng sẽ tính phí khi người dùng thực hiện một hành vi cụ thể hoặc chuyển đổi bằng khách hàng
Marketing Online- Paid Advertising
Marketing Online- Paid Advertising

 

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)