Hiền Phan
Thành viên

Ngày nay việc tìm kiếm các thông tin đánh giá, lời khuyên khi có ý định mua bất cứ một sản phẩm nào, mọi người dần hình thành thói quen tìm các video trên Youtube thay cho việc đọc các bài viết từ Google để tra cứu thông tin sản phẩm.

Ưu điểm của video là chứa những cảnh quay chân thật, hấp dẫn và có âm thanh để truyền tải thông tin sản phẩm cho người dùng dễ dàng hơn so với việc đọc các bài viết..

Nắm bắt được điều này, nhiều affiliate marketer đã sáng tạo ra những video có nội dung hấp dẫn và khai thác trên Youtube rất tốt.

Thực ra việc làm affiliate marketing ở Youtube đã rất phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa có sức cạnh tranh quá nhiều.

Ở góc độ cá nhân mình nhận thấy thì việc kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube trong năm 2020 có rất nhiều tiềm năng cũng như là cơ hội dành cho những người mới.

Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để kiếm tiền từ Youtube.

Để kiếm tiền với affiliate marketing thì có rất nhiều cách khác nhau từ free traffic đến paid traffic: xây dựng website và SEO lên top Google, xây dựng group và cộng đồng trên Facebook, chạy quảng cáo (Google Ads, Tiktok Ads, Facebook Ads,…) và có cả Youtube.

Ở năm 2020 này thì các hình thức như chạy quảng cáo hay xây dựng website đang dần trở nên khó khăn hơn đối những người người mới, bởi sự cạnh tranh từ những affiliate marketer có nhiều năm kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn tìm một cách làm affiliate marketing dễ dàng và có được kết quả nhanh thì việc bắt đầu xây dựng những nội dung trên Youtube là lựa chọn tốt nhất trong năm 2020.

Dưới đây là 3 ưu điểm của việc làm affiliate marketing trên Youtube so với những cách làm khác:

Dễ có traffic & mau chóng ra tiền hơn so với làm SEO website

Thông thường những người mới làm affiliate đều chọn việc xây dựng website và SEO lên top Google để nhận được traffic, tuy nhiên SEO lên top Google mất nhiều thời gian và cần phải có nhiều kiến thức hơn thì mới có thể làm tốt được.

Còn SEO video trên Youtube sẽ rất dễ, bạn chỉ cần dành 1-2 ngày là có thể học được các kỹ thuật để SEO video.

Nếu so sánh về thời gian để có view thì Youtube chỉ cần vài ngày là đã có view, nhưng nếu làm website thì phải mất ít nhất 1 tháng thì các bài viết mới SEO lên top Google được.

Còn SEO video trên Youtube sẽ rất dễ, bạn chỉ cần dành 1-2 ngày là có thể học được các kỹ thuật để SEO video.

Nếu so sánh về thời gian để có view thì Youtube chỉ cần vài ngày là đã có view, nhưng nếu làm website thì phải mất ít nhất 1 tháng thì các bài viết mới SEO lên top Google được.

Làm video dựa trên tính sáng tạo và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật

Điểm đặc biệt mà mình rất thích khi làm affiliate marketing trên Youtube đó chính là chúng ta chỉ cần tập trung vào việc tạo ra các video có tính sáng tạo, nội dung mới mẻ và hấp dẫn chứ không phải chạy theo các kỹ thuật, tips, tricks như những hình thức quảng bá khác.

Có rất nhiều Vlogger và các affiliate marketer mặc dù không có kiến thức chuyên sâu về SEO nhưng vẫn tạo ra nhiều case study kiếm vài nghìn $ đến vài chục nghìn $ trên Youtube chỉ bằng việc tập trung tạo ra video mang tính sáng tạo, hấp dẫn cho người dùng.

Trên Youtube mỗi ngày có hàng tỉ lượt xem, nếu video của bạn có nội dung hấp dẫn thì rất dễ được đưa vào “mục đề xuất” để có thêm nhiều lượt view cho video..

Không cần nhiều vốn

Kiếm tiền online hay kinh doanh online là một công việc luôn cần bạn có sự chuẩn bị, đầu tư kĩ càng về vốn ban đầu để nhanh chóng có thành quả.

Ví dụ đối với hình thức làm website và SEO thì sẽ phải bỏ chi phí mua domain (tên miền), hosting,… và mua thêm một vài công cụ để hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa SEO cho web (khoảng 50$).

Còn đối với chạy quảng cáo Facebook, Google thì vốn 2 triệu trở lên thì mới nên bắt đầu.

Riêng với Youtube, bạn chỉ cần có một smart phone có khả năng quay video ở mức trung bình và có một chiếc máy tính để chỉnh sửa video là có thể bắt đầu. Nếu bạn có được một chiếc máy quay chuyên nghiệp sẽ càng tốt.

Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube

Trước khi bắt đầu kiếm tiền với affiliate trên Youtube thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị đủ những bước và vật dụng cần thiết mà mình đã liệt kê bên dưới.

Lựa chọn & đăng ký network affiliate

Trước khi bắt đầu kiếm tiền thì bạn cần phải đăng ký một tài khoản ở các network affiliate để lấy link affiliate.

Khi đã có tài khoản ở các network affiliate thì bạn sẽ có thể tạo link affiliate và bắt đầu kiếm tiền, link affiliate sẽ có chức năng tracking và tính hoa hồng cho bạn trên mỗi lượt bán.

Định hướng & lập kế hoạch từ khóa trước khi làm.

Sau khi đã có tài khoản ở network affiliate rồi, giờ là lúc chúng ta xác định hướng đi lâu dài.

Bạn sẽ phải chọn một ngách cụ thể để làm video.

Dưới đây là một vài ngách gợi ý cho bạn:

 1. Làm đẹp.
 2. Phong thủy
 3. Sinh lý.
 4. Tăng – Giảm cân
 5. Đặc trị
 6. Mẹ và bé.

Nhiều lời khuyên là làm video ở Youtube bạn nên chọn các ngách liên quan đến sở thích và thuộc thế mạnh của bản thân nhưng cũng bạn cũng phải nên cân nhắc và nghiên cứu xem ngách đó có tiềm năng mang lại lợi nhuận hay không.

Yêu thích ngách là một chuyện nhưng phải lựa chọn ngách có khả năng mang lại tiền cho bạn thì khi đó mới đủ động lực để xây dựng và phát triển tiếp.

Sau khi đã chọn được một ngách để xây dựng nội dung thì chúng ta cần phải lên kế hoạch soạn từ khóa cho những nội dung, để làm được việc này thì bạn nên sử dụng công cụ Keywordtool.io để soạn từ khóa, đây là công cụ soạn từ khóa cho kênh Youtube tốt nhất hiện nay.

Việc soạn từ khóa và lên kế hoạch xây dựng nôi dung rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bạn biết được những ngày tiếp theo nên làm video có nội dung gì.

Bạn nên giành thời gian ra khoảng 3-4 ngày để soạn ra một bảng kế hoạch chứa 30 từ khóa để phát triển trong 1-2 tháng đầu tiên, đây cũng là cách mà mình thường làm khi xây kênh Youtube cũng như xây dựng nội dung cho website.

Tạo một channel

Ví dụ: https://www.youtube.com/lptech

Để bắt đầu xây dựng nội dung trên Youtube thì bạn cần phải có một channel, việc đăng ký channel trên Youtube rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Youtube.com và đăng nhập tài khoản email vào.
 • Bước 2: Chọn đến phần cài đặt trong tài khoản Youtube.
 • Bước 3: Nhấp vào “Tạo kênh mới“.
 • Bước 4: Nhập tên channel.
 • Bước 5: Nhấn vào “Customize channel” để thay đổi ảnh đại diện, ảnh bìa và cập nhật một vài thông tin cho kênh.
 • Bước 6: Cập nhật phần mô tả và thêm thông tin về website, fanpage lên trên channel.

Ở đây bạn có thể cập nhật logo cho kênh với kích thước chuẩn là: 110 x 110 px.

Kích thước chuẩn của ảnh bìa là: 2560 x 1440 px.

Sau khi cập nhật logo, ảnh bìa rồi thì bạn hãy nhấn qua tab “Giới thiệu“để cập nhật mô tả và những thông tin liên quan về kênh giúp cho Youtube hiểu rõ hơn về chủ đề bạn đang phát triển.

Phần mềm edit video

Khi quay video xong chúng ta sẽ cần edit lại để ghép nhạc, loại bỏ tạp âm và cắt đi một số đoạn dư thừa. Và để làm công việc đó thì mình thường sử dụng Camtasia 9, đây là một phần mềm chỉnh sửa video rất phổ biến và dễ dàng sử dụng.

Bạn có thể lên Google để tìm kiếm và download về.

Còn nếu bạn muốn tự chỉnh sửa trên smart phone luôn thì mình sẽ liệt kê một vài ứng dụng tốt dưới đây:

 1. Đối với hệ điều hành ISO: iMovie, Videoshop, Splice…
 2. Đối với hệ điều hành Android: KineMaster, VivaVideo, GoPro Quik,…
 3. Đa phần các ứng dụng edit video trên thiết bị di động đều có bản miễn phí và trả phí, nếu bạn muốn chất lượng video tốt hơn thì nên sử dụng các phiên bản trả phí.

Theo quan điểm của mình thì khi bạn đã xác định đầu tư làm một online business thật nghiêm túc thì việc bỏ vài $ để trả phí cho các ứng dụng này hoàn toàn xứng đáng với những gì mà nó mang lại.

Kiến thức về SEO Youtube

Để những video đầu tay của bạn có lượt view tốt và xuất hiện ở vị trí cao khi mà người dùng tìm kiếm trên Youtube thì bạn cần phải thực hiện SEO Youtube.

Kiến thức SEO video trên Youtube không khó như SEO website, chỉ cần giành vài giờ đồng hồ để tìm hiểu là bạn hoàn toàn có thể tự làm SEO video hiệu quả rồi.

Trong việc làm SEO Youtube sẽ không đơn thuần là sử dụng các kỹ thuật để giúp cho video của bạn lên top, mà điều quan trọng nhất chính là chất lượng và nội dung trong video có đủ hấp dẫn để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng hay không.

Hướng dẫn từng bước làm kiếm tiền từ Youtube.

Dưới đây là quy trình từng bước để bắt đầu làm affiliate hiệu quả trên Youtube mà một người mới cần bắt đầu.

Lấy link sản phẩm:

Việc lấy link affiliate rất đơn giản, nhưng trước khi lấy được link affiliate thì bạn cần phải chọn được offers cho mình

Sau đó mọi người sẽ chọn landing hoặc Prelanding  để lấy tracking link cho mình :

Sau khi tạo link xong rồi, thì bạn có thể dùng liên kết vừa được tạo để bắt đầu kiếm tiền, nếu bạn vẫn chưa hiểu việc lấy link affiliate như thế nào thì nên liên hệ các AM (Account Manager) của mình để  nhận được sự hỗ trợ .

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin sản phẩm

Để quay được sản xuất được video giới thiệu sản phẩm thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin sản phẩm thông qua:

 1. Các bài viết có trên Google hoặc các video có trên Youtube.
 2. Các sale page và nguồn tài liệu mà nhà sản xuất sản phẩm cung cấp.
 3. Lên website chính hãng của sản phẩm để tìm kiếm thông tin.
 4. Mua sản phẩm về để xem các thông tin.
 5. Upload video lên Youtube & tối ưu SEO

Sau khi sản xuất được video,Công đoạn cuối cùng đó chính bạn sẽ upload video lên kênh Youtube.

Và đừng quên việc tối ưu SEO cho video giúp cho video có thể hiện thị ở trị trí cao trên Youtube.

Bạn có thể sử dụng thêm một vài cách như chia sẻ lên mạng xã hội hoặc mua một lượng view nho nhỏ giúp video có những lượt view ban đầu để tạo độ tin tưởng cho người dùng.

Làm affiliate marketing với Youtube đang còn rất nhiều tiềm năng để khai thác dù bạn làm ở thị trường Việt Nam hay cả ở thị trường quốc tế.

Năm 2020 này, xu hướng người dùng ngày càng lười đọc và ít dành thời gian tìm hiểu thông tin nên video marketing sẽ lên ngôi.

Việc tạo ra video đẹp mắt, hấp dẫn cho người dùng sẽ là chìa khóa quyết định thành công của bạn trong quá trình làm affiliate marketing với Youtube.

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn những kiến thức và từng bước để làm affiliate trên Youtube, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một khởi đầu mới và đạt được nhiều hiệu quả trong quá trình làm affiliate.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới về những vẫn đề, khó khăn đang gặp phải để nhận được sự hỗ trợ.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)