Lê Văn Phú
Quản trị viên

Cổ phiếu đầu ngành và Các Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt 2021 dành cho các bạn chơi cổ phiếu, Vì sao nên chọn mua cổ phiếu đầu ngành ?

Cổ phiếu đầu ngành là gì ?

Cổ phiếu đầu ngành là mã cổ phiếu của các công ty đứng đầu của một ngành nào đó về cả hai mặt doanh thu và lợi nhuận.

– Cổ phiếu đầu ngành thường đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt ngành luôn được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn (Xem thêm mục bên dưới, các mã cổ phiếu đầu ngành nên mua)

– Cổ phiếu đầu ngành của Doanh nghiệp có uy tín, và năng lực tài chính lớn hơn, việc đầu tư vào các cổ phiếu đầu ngành cũng đem lại lợi nhuận và độ an toàn cao hơn các doanh nghiệp có vố hoá thị trường nhỏ.

Vốn hóa thị trường liên đới với giá trị cổ phiếp cao, thể hiện giá trị của một công ty bằng cách nhân giá cổ phiếu với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Các công ty được sắp xếp theo vốn hóa thị trường của họ. Bất kỳ công ty đại chúng nào có thị phần trên 10 tỷ đô la thường được coi là công ty có vốn hóa lớn. Cổ phiếu vốn hóa lớn thường là các công ty đầu ngành và lĩnh vực và là các công ty đã được thành lập lâu đời và có tiếng trên thị trường.

– Cổ phiếu đầu ngành của các công ty đứng đầu có lượng sở hữu sản phẩm chiếm thị phần tỉ lệ cao trên thị trường.

Các yếu tố trên sẽ là lý do mà cổ phiếu đầu ngành có tỉ lệ lựa chọn cao và tiềm năng hơn hẳn các cổ phiếu khác trong ngành.

Mã cổ phiếu theo ngành bán lẻ

Lọc cổ phiếu đầu ngành bán lẻ: mã cổ phiếu của các công ty nổi bật trong ngành bán lẻ.

Cổ phiếu đầu ngành

Danh sách mã cổ phiếu theo ngành bảo hiểm

Bảng danh sách các cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm nổi bật niêm yết trên sàn HOSE:

Danh sách mã cổ phiếu theo ngành bất động sản

Các mã cổ phiếu đầu ngành bất động sản của một số công ty nổi bật:

Danh sách mã cổ phiếu theo ngành Công nghệ thông tin

Các mã cổ phiếu đầu ngành CNTT của một số công ty nổi bật:

Mã chứng khoán đầu ngành nên đầu tư vào cuối năm

Giám đốc Đầu tư SSIAM cho rằng các nhóm ngành và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, tiêu dùng, logistics đều là những nhóm có thể có mức phục hồi đáng kể khi thị trường quốc tế được mở cửa trở lại.

“Đơn cử như ngành dệt may, khi kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi thì nhu cầu lớn về dệt may, trước tháng 4.2021, số đơn hàng tăng lên nhanh chóng và lấp kín đến hết năm 2021. Cổ phiếu ngành này đã và đang hưởng lợi từ sự trở lại của nhu cầu cũng như sự tăng lên nhanh chóng của giá bán trên thị trường” – ông Nguyễn Đức Minh nêu minh chứng.

Nhóm hàng không được kỳ vọng sẽ hồi phục rất mạnh trong năm 2022 trở đi.

Nói về nhóm ngành dầu khí, vị chuyên gia kỳ vọng nhóm này sẽ hồi phục tốt trong nửa cuối năm 2021 cho tới đầu năm 2022. Về mặt cơ bản, giá dầu đang ở mức cao. Sau khi dịch qua đi thì nhu cầu sẽ rất lớn nên giữ được mức giá dầu khí duy trì ở mức cao.

Ở nhóm phân bón, trong nửa đầu năm biên lợi nhuận của nhóm này rất tốt. Trong ngắn hạn, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón nên Việt Nam hưởng lợi. Tuy nhiên, giá dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng tới chi phí đầu vào của ngành phân bón. Thời gian tới biên lợi nhuận ở nhóm này có thể sẽ không còn cao nữa. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý.

Về nhóm ngành thép, ông Đức Minh - chuyên gia từ quỹ SSIAM đánh giá nhóm ngành thép vẫn còn nhiều cơ hội trong 6 tháng cuối năm. Sau dịch có thể đầu tư công sẽ tăng mạnh kéo theo nhu cầu thép tăng lên. Ở ngành thép thì có thể chia ra làm 2 nhóm.

Đối với nhóm thép thương mại thì nên theo dõi biến động giá đầu vào, đầu ra. Khi biên lợi nhuận cao thì giá cổ phiếu sẽ tích cực trong ngắn hạn. Còn với các công ty thép có chuỗi cung ứng từ đầu vào tới đầu ra có thể kiểm soát giá đầu vào thì có thể nhìn dài hạn hơn thay vì theo từng quý, từng tháng.

Thiết kế website
Lê Văn Phú
Quản trị viên
  • 16/08/2021 02:00
  • #2

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TỐT 2021

Để biết xem công ty có phải Cổ phiếu đầu ngành và lĩnh vực không. Các công ty có vốn hóa lớn thường được thành lập lâu đời và có tiếng trên thị trường.

Xem ở đâu? Kiểm tra như thế nào?

Vị thế của doanh nghiệp trong ngành

Vị thế của doanh nghiệp biểu hiện ở thị phần, sức mạnh và khả năng chi phối của doanh nghiệp trên thị trường.

Nó cho phép doanh nghiệp thực hiện một cách thuận lợi các biện pháp cạnh tranh của mình và khả năng ảnh hưởng đến khách hàng, các đối tác cũng như các đối thủ cạnh tranh.

=> Vị thế của doanh nghiệp càng là Cổ phiếu đầu ngành thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp càng cao. Dẫn tới mức độ tăng trưởng và ổn định của doanh nghiệp khá chắc chắn trong ngành

Tăng trưởng của ngành trong năm hiện tại

Có rất nhiều ngành nghề kinh doanh trong 1 đất nước, không phải ngành nghề nào cũng đều kinh doanh tốt trong năm đó.

Vì vậy, điều chúng ta cần làm là phải biết sự tăng trưởng ngành của cổ phiếu ta đang nắm có tăng trưởng tốt trong năm ta đang đầu tư hay không.

Doanh nghiệp có mở rộng sản xuất kinh doanh?

Một công ty muốn có doanh thu tăng trưởng tốt thì phải có tiềm năng tăng trưởng thật sự thông qua các sản phẩm hay những dự án mà công ty sắp triển khai.

Tiêu chí này nhấn mạnh đến vai trò của các nhà quản lý công ty. Liệu họ có đang quản lý tốt công ty, có quyết tâm tiếp tục phát triển các sản phẩm hay những dự án mới nhằm tạo thêm doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau, trong khi những đối thủ cạnh tranh ngày một nhiều.

Tăng trưởng doanh thu trong 3 năm gần nhất

Không những xem những yếu tố của doanh nghiệp ở hiện tại mà ta cũng phải cần quan sát lịch sử của doanh nghiệp. họ đã từng hoạt động như thế nào, tăng trưởng doanh thu có tốt không, có nợ xấu nào không, lãnh đạo công ty có thực sự quan tâm đến doanh nghiệp hay không, …

Tăng trưởng lợi nhuận 3 năm gần nhất

Đây là một chủ đề được giới tài chính coi như xương sống của các quyết định đầu tư bền vững. Doanh thu tăng không có nghĩa là lợi nhuận sẽ tăng lên tương ứng.

Thế nên các nhà đầu tư thực sự quan tâm xem công ty đã có những hành động gì để cải thiện lợi nhuận qua từng năm và việc làm đó đã và đang mang lại dấu hiệu tích cực hay chưa?

Tăng trưởng EPS 3 năm gần nhất

Tiêu chí này rất đơn giản, EPS có tăng trưởng dương trong vòng 3 năm gần nhất không. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.

Tỷ lệ biên lợi nhuận gộp hiện tại

Đây là chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp, thông qua đó ta sẽ biết được số tiền lãi mà công ty kiếm tại một thời gian cụ thể.

Đây cũng là yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời, sức cạnh tranh.

ROE hiện tại

ROE là một chỉ số quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Vì họ muốn xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ để tạo ra lợi nhuận hiệu quả như thế nào.

Tỷ lệ này thường được sử dụng để so sánh sức khỏe của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng ngành và với thị trường rộng lớn hơn.

Xu hướng ngắn hạn, trung hạn, không dài hạn

Dễ dàng để bơi theo dòng nước hơn là chống lại nó. Thực tế đã chứng minh xu hướng đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư cổ phiếu.

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi tham gia thị trường tài chính, đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư giảm rủi ro bằng cách giao dịch theo xu hướng của thị trường.

Vĩ mô tác động đến doanh nghiệp như thế nào?

Để chọn một cổ phiếu của một DN tốt thì yếu tố vĩ mô rất quan trọng. Bối cảnh vĩ mô và ngành có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận nhiều hơn so với kết quả tương đối của doanh nghiệp trong phạm vi ngành. Nói cách khác, các NĐT cần phải luôn nhớ đến bức tranh kinh tế vĩ mô.

Như vậy, việc làm có ý nghĩa trước mắt là ta cần quan sát môi trường kinh tế bao quát, xem xét trạng thái của nền kinh tế chung và ngay cả nền kinh tế quốc tế. Từ đó, ta xem xét ý nghĩa của môi trường bên ngoài đối với ngành nghề nào đang được quan tâm, tác động đến nhiều nhất. Cuối cùng, vị trí của từng công ty trong ngành đó được ta xem xét kỹ hơn.

Một vài yếu tố vĩ mô mà ta cần quan sát: Tổng sản phẩm quốc nội hay GDP (là giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một thời gian), tỷ lệ thất nghiệp (là tỷ lệ của số người được xếp loại là thất nghiệp trên tổng lực lượng lao động), lạm phát (là tỷ lệ gia tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ), lãi suất ngân hàng, …

2
Lê Văn Phú
Quản trị viên
  • 12/10/2021 09:54
  • #3

Cổ phiếu đầu ngành là cổ phiếu của các công ty hàng đầu trong một ngành nhất định về cả doanh thu và lợi nhuận. Các công ty này thường có vốn hóa thị trường cao hơn các công ty trung bình trong cùng ngành.

Các công ty dẫn đầu trong ngành cũng thường có lợi nhuận cao hơn các công ty trung bình cũng như có nguồn doanh thu cao hơn.

Để được coi là doanh nghiệp đầu ngành, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ hai yêu cầu:

- Công ty cần được xếp hạng là một trong ba công ty có lợi nhuận cao nhất trong ngành có ít nhất năm công ty giao dịch công khai trở lên, và

- Giá trị vốn hóa thị trường phải lớn hơn giá trị vốn hóa thị trường trung bình của tất cả các công ty giao dịch công khai trong ngành đó.

Đầu ngành là cổ phiếu của các công ty hàng đầu trong một ngành nhất định về cả doanh thu và lợi nhuận.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của một nhà lãnh đạo ngành được coi là cách tốt nhất để có được cái nhìn sâu sắc về cách một ngành sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) của mười hai tháng sau được đưa ra bằng cách chia giá cổ phiếu hiện tại (S1) hoặc vốn hóa thị trường (M) cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Tỷ lệ PE thể hiện giá cổ phiếu hiện tại của công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty.

Người dẫn đầu ngành là cổ phiếu đại diện cho các công ty hàng đầu trong một ngành nhất định, có nghĩa là họ vừa có doanh thu cao vừa có khả năng sinh lời cao. Chúng thường được sử dụng làm chỉ số cho hiệu quả hoạt động trong tương lai của một ngành. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là đầu tư vào bán lẻ,

Ngành bán lẻ đang rất cạnh tranh với sự mở rộng của mua sắm trực tuyến, điều này đã làm giảm chi phí chung cho các nhà bán lẻ. Ngành bán lẻ có thể được chia thành hai phân khúc - cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bách hóa. Các chuỗi cửa hàng tạp hóa đang chiến đấu để giành thị phần với giá thấp, hình thức mới và dịch vụ sáng tạo.

Cổ phiếu bán lẻ là một trong những cổ phiếu phổ biến nhất trên các sàn giao dịch công khai ngày nay. Chúng là một trong những khoản đầu tư tốt nhất nếu bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán vì xu hướng tăng giá của chúng trong những năm gần đây.

Chủ đề phần: Xu hướng trong các cổ phiếu dẫn đầu ngành bán lẻ

Từ khóa mục: Xu hướng, Cổ phiếu hàng đầu trong ngành, Ngành bán lẻ, Mẹo đầu tư

Cổ phiếu trong một ngành có thể là một dấu hiệu hoặc kết quả của các xu hướng xảy ra trong thị trường ngách cụ thể đó - điều này đúng với các cổ phiếu hàng đầu như

Một công ty dẫn đầu ngành, trong bối cảnh của thị trường chứng khoán, là một công ty có doanh thu và lợi nhuận đáng kể. Những công ty này được coi là thành công.

Một số ngành đặc biệt hấp dẫn vì có tỷ suất lợi nhuận cao. Ví dụ, cổ phiếu bán lẻ thường được quan tâm vì chúng có thể mang lại lợi nhuận đầu tư lớn chỉ trong một hoặc hai năm.

Thuật ngữ "người dẫn đầu ngành" thường được sử dụng khi thảo luận về cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán. Nó thường được sử dụng để mô tả các công ty có doanh thu và lợi nhuận cao, những người được coi là thành công trong ngành của họ. Một số ngành nhất định hấp dẫn hơn những ngành khác khi đầu tư - ví dụ: cổ phiếu bán lẻ thường có lợi tức đầu tư cao nếu được bán trong vòng một hoặc hai năm sau khi được mua.

0
Lê Văn Phú
Quản trị viên
  • 12/10/2021 09:55
  • #4

Các công ty trong ngành công nghệ thông tin đang kiếm được rất nhiều tiền, và cổ phiếu của họ là một trong những công ty phổ biến nhất trên thị trường.

Chúng ta cần hiểu rằng có sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và doanh thu. Vốn hóa thị trường sẽ cho bạn biết một công ty có giá trị bao nhiêu trên thị trường, trong khi doanh thu sẽ cho bạn biết một công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong quá khứ gần đây.

Một số người nghĩ rằng nếu họ có đủ tiền, họ có thể mua bất kỳ cổ phiếu nào họ muốn từ bất kỳ ngành nào vì ngành đó sẽ hoạt động tốt ít nhất là trong vài ngày. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng.

Có nhiều cách khác nhau để xác định người dẫn đầu ngành. Vốn hóa thị trường là một trong những giá trị phổ biến nhất. Đó là thước đo giá trị của một công ty được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu và nó thường được sử dụng để xếp hạng quy mô của một công ty theo giá trị thị trường.

Vốn hóa thị trường có thể là một chỉ báo tốt cho những cổ phiếu nào hiện đang hoạt động tốt nhất trong một ngành, nhưng cũng có những yếu tố khác cần xem xét. Ví dụ, về lợi nhuận thì sao?

Để đưa ra quyết định đầu tư thông minh, bạn cần dữ liệu từ mọi góc độ. Vì vậy, trong khi các nhà lãnh đạo ngành dựa trên vốn hóa thị trường có thể là những nơi tốt để bắt đầu khi tìm kiếm cổ phiếu, chúng không nên là thước đo duy nhất của bạn khi chọn cổ phiếu.

Ngành bán lẻ là một ngành bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc suy thoái kinh tế vừa qua. Tuy nhiên, cuộc suy thoái này đã khiến những người dẫn đầu trong ngành bán lẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Ví dụ: Walmart, Target và Costco đều đã trở nên thống trị hơn trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Ngành công nghệ thông tin cũng là một ngành chịu tác động bất lợi của suy thoái kinh tế vừa qua nhưng khác với ngành bán lẻ, ngành này không bị ảnh hưởng nhiều do không nhạy cảm với các yếu tố kinh tế vĩ mô.

0
Lê Văn Phú
Quản trị viên
  • 12/10/2021 09:58
  • #5

 

Các công ty trong ngành công nghệ thông tin đang kiếm được rất nhiều tiền, và cổ phiếu của họ là một trong những công ty phổ biến nhất trên thị trường.

Chúng ta cần hiểu rằng có sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và doanh thu. Vốn hóa thị trường sẽ cho bạn biết một công ty có giá trị bao nhiêu trên thị trường, trong khi doanh thu sẽ cho bạn biết một công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong quá khứ gần đây.

Một số người nghĩ rằng nếu họ có đủ tiền, họ có thể mua bất kỳ cổ phiếu nào họ muốn từ bất kỳ ngành nào vì ngành đó sẽ hoạt động tốt ít nhất là trong vài ngày. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng.

Có nhiều cách khác nhau để xác định người dẫn đầu ngành. Vốn hóa thị trường là một trong những giá trị phổ biến nhất. Đó là thước đo giá trị của một công ty được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu và nó thường được sử dụng để xếp hạng quy mô của một công ty theo giá trị thị trường.

Vốn hóa thị trường có thể là một chỉ báo tốt cho những cổ phiếu nào hiện đang hoạt động tốt nhất trong một ngành, nhưng cũng có những yếu tố khác cần xem xét. Ví dụ, về lợi nhuận thì sao?

Để đưa ra quyết định đầu tư thông minh, bạn cần dữ liệu từ mọi góc độ. Vì vậy, trong khi các nhà lãnh đạo ngành dựa trên vốn hóa thị trường có thể là những nơi tốt để bắt đầu khi tìm kiếm cổ phiếu, chúng không nên là thước đo duy nhất của bạn khi chọn cổ phiếu.

Ngành bán lẻ là một ngành bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc suy thoái kinh tế vừa qua. Tuy nhiên, cuộc suy thoái này đã khiến những người dẫn đầu trong ngành bán lẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Ví dụ: Walmart, Target và Costco đều đã trở nên thống trị hơn trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Ngành công nghệ thông tin cũng là một ngành chịu tác động bất lợi của suy thoái kinh tế vừa qua nhưng khác với ngành bán lẻ, ngành này không bị ảnh hưởng nhiều do không nhạy cảm với các yếu tố kinh tế vĩ mô.

# 1: Công ty đầu tiên trong danh sách là Apple. Apple là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại California và nó thiết kế và bán các thiết bị điện tử tiêu dùng.

# 2: Công ty thứ hai trong danh sách là Alphabet, còn được gọi là Google. Alphabet được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin.

# 3: Công ty thứ ba trong danh sách là Amazon, một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, được thành lập bởi Jeff Bezos vào năm 1994 với tư cách là một cửa hàng sách trực tuyến.

Cổ phiếu đầu ngành là cổ phiếu của các công ty hàng đầu trong một ngành nhất định về cả doanh thu và lợi nhuận. Các cổ phiếu này còn được gọi là blue-chip.

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá cổ phiếu hiện tại. Đây là một phép đo về quy mô chủ yếu giúp các nhà đầu tư đánh giá quy mô tương đối của cấu trúc vốn của các công ty khác nhau và so sánh chúng với nhau.

Ngành bán lẻ là một trong những ngành có ảnh hưởng nhất đến thị trường vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều ngành khác như sản xuất và vận tải. Nó đã được mở rộng trong nhiều thập kỷ và nó được coi là một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế vì nó tạo ra việc làm và tạo ra nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ từ các ngành công nghiệp khác.

Ngành bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác sở hữu tài sản hoặc rủi ro

Công ty hàng đầu trong ngành là công ty có thể tạo ra nhiều doanh thu nhất trong một ngành. Các công ty có lợi nhuận cao nhất không phải lúc nào cũng là công ty dẫn đầu, nhưng họ thường ít nhất là một trong 3-5 công ty hàng đầu. Để tìm được cổ phiếu dẫn đầu ngành, trước tiên bạn phải tìm được công ty thống lĩnh trong ngành đó.

Các cổ phiếu đầu ngành rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì những cổ phiếu này có nhiều tiềm năng phát triển và kiếm tiền hơn. Họ cũng cung cấp nhiều thông tin chi tiết về các ngành khác nhau nói chung sẽ tăng giá như thế nào và những lĩnh vực nào sẽ đầu tư vào tiếp theo.

0

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)