Nguyễn...
Thành viên

Với sự phát triển và phổ biến của Internet, thì ngày càng nhiều dữ liệu cần được lưu trữ và bảo vệ hơn. Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất dữ liệu, bị hack, các nhà quản trị mạng cần quan tâm hơn đến cách bảo mật website hiệu quả nhất. Để giúp website của các cá nhân, doanh nghiệp được hoạt động một cách an toàn hãy tham khảo những các phương pháp bảo mật website ngay sau đây!

Tại sao cần bảo mật website?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là một thái độ đúng đắn khi tiếp cận với an ninh mạng, đặc biệt khi website là một trong những tài sản số bị tin tặc nhắm đến nhiều nhất.
Trang web bị hack có thể gây ra một số hậu quả:

  1. Gián đoạn hoạt động kinh doanh;
  2. Bị lộ dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng;
  3. Ảnh hưởng đến SEO (Từ khóa bị mất thứ hạng trên Google);
  4. Ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu;
  5. Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook.

Các cách bảo mật website hiệu quả

Để công tác bảo mật website trở nên hiệu quả hơn có thể sử dụng các cách thức sau:

Thường xuyên cập nhật phần mềm ứng dụng website

Để đảm bảo tất cả phần mềm được cập nhật là điều quan trọng trong việc giữ cho trang web của bạn tránh khỏi những bị đánh sập. Điều này có thể áp dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và bất kỳ phần mềm nào bạn đang chạy trên trang web bao gồm CMS hoặc diễn đàn, khi lỗ hổng bảo mật website được tìm thấy trong phần mềm ứng dụng, tin tặc sẽ chớp lấy thời cơ nhanh chóng cố gắng lạm dụng chúng.

Cài đặt SSL

Cài đặt chứng chỉ SSL là cách bảo mật website được nhiều người biết đến. SSL bảo mật dựa theo cơ chế mã hóa thông tin giữa trình duyệt website và server, giúp thông tin trên website được bảo vệ. Sử dụng SSL không những có thể bảo mật trang web mà còn giúp website tăng thứ hạng tìm kiếm.

Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Đây cũng là một trong những cách bảo mật website mà bạn cần biết. Với việc có rất nhiều trang web, database và chương trình cần password (mật khẩu), nên khó để theo dõi hết được chúng. Rất nhiều người sử dụng cùng một mật khẩu ở tất cả các nơi, để ghi nhớ thông tin đăng nhập của họ. Nhưng đây là một sai lầm bảo mật đáng kể ảnh hướng tới việc bảo mật website. Hoặc sử dụng phương pháp gửi mã OTP về thiết bị để bạn có thể kiểm soát tốt hơn.

Sử dụng các plugin bảo mật website

Để tăng khả năng bảo mật cho website, rất nhiều nhà quản trị lựa chọn cài đặt thêm các phần mềm. Tuy vậy, không phải phần mềm bảo mật nào cũng tương thích với phiên bản web mà bạn đang dùng. Trong trường hợp này, sử dụng plugin là lựa chọn tốt nhất.

Bật xác thực 2 bước (2FA)

Trong trường hợp kẻ xấu có được mật khẩu admin website của bạn bằng các hình thức phân phối mã độc hoặc phishing, bạn vẫn sẽ an toàn nếu bật tính năng xác thực đăng nhập 2 bước. Để sử dụng tính năng này, tải về ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS.

Sao lưu website định kỳ

Việc sao lưu (backup) các bản ghi của website có ý nghĩa rất lớn trong bảo mật website. Nếu như website của bạn bị tin tặc tấn công không thể khôi phục lại bằng các biện pháp kỹ thuật, thì các bản sao lưu website sẽ là cứu cánh cho bạn.

Hy vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho trang web và thông tin của bạn an toàn, có rất nhiều CMS có tính năng bảo mật website sẵn có, nhưng ý tưởng tốt vẫn là cần phải có kiến thức về các lỗ hổng bảo mật phổ biến để có thể chủ động bảo vệ cho chính website của bạn. Bạn nên lập KPI cho tiến độ hoàn thành công việc để có những bước thực hiện chuẩn xác nhất.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)