Lỗi 4xx là ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập. Vì vậy ngay lập tức, bạn có thể suy nghĩ về bất kỳ thay đổi nào bạn có thể đã thực hiện đối với URL của mình hoặc liệu bạn có bất kỳ trang nào đã xóa hay không. Khi bạn hiểu nguyên nhân của vấn đề, bạn có thể xem xét triển khai trang 404 tùy chỉnh hoặc xem xét sử dụng chuyển hướng 301 toàn năng để đưa khách hàng truy cập đến đúng nơi. Dưới đây là 2 mã trạng thái HTTP 4xx có tác động mạnh nhất đến các kỹ thuật SEO.

Mã trạng thái HTTP 404 – Không tìm thấy

Điều này có nghĩa là máy chủ không tìm thấy tệp hoặc trang mà trình duyệt đang yêu cầu. 404 không cho biết trang bị thiếu hoặc tài nguyên bị thiếu vĩnh viễn hay chỉ tạm thời. Bạn có thể thấy điều này trông như thế nào trên trang web của mình bằng cách nhập vào một URL không tồn tại. Nó giống như va vào một bức tường gạch. Cũng giống như bạn đã trải qua, khách truy cập của bạn sẽ gặp phải một trang có lỗi 404 và hãy thử lại (nếu bạn may mắn) hoặc đi lang thang đến một trang khác có thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Mỗi trang web sẽ có một số trang trả về mã trạng thái 404. Các trang này không phải lúc nào cũng phải được chuyển hướng; có những lựa chọn khác . Một quan niệm sai lầm phổ biến là cách tốt nhất của các kỹ thuật SEO Onpage là chỉ cần chuyển hướng 301 các trang trả về mã trạng thái 404 cho trang chủ của miền nhất định. Đây thực sự là một ý tưởng không đúng đối với hầu hết các trường hợp, vì nó có thể khiến người dùng nhầm lẫn, những người có thể không nhận ra rằng trang web mà họ đang cố gắng truy cập không tồn tại.

Nếu các trang trả về mã 404 là các trang có thẩm quyền cao với nhiều lưu lượng truy cập hoặc có URL rõ ràng mà khách truy cập hoặc liên kết có ý định truy cập, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 đến trang có liên quan nhất có thể. 

Bên ngoài những trường hợp này, có thể cần phải có chủ đích URL trả về 404 – điều này sẽ giúp chúng không bị các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và thu thập thông tin liên tục. Cung cấp cho khách truy cập của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể với trang 404 tùy chỉnh, như được đề xuất bởi hướng dẫn Google Search Console này .

Mã trạng thái HTTP 410 – Bỏ qua

Một 410 là lâu dài hơn một 404; nó có nghĩa là trang đã biến mất. Trang không còn khả dụng từ máy chủ và không có địa chỉ chuyển tiếp nào được thiết lập. Bất kỳ liên kết nào bạn có trên trang web của mình trỏ đến trang 410 đều đang đưa bot và khách truy cập đến một tài nguyên đã chết, vì vậy nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy xóa mọi tham chiếu hoặc liên kết đến chúng khỏi nội dung của bạn.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)