Lê Văn Phú
Quản trị viên

Binance Smart Chain là ?

(BSC) là một blockchain hoạt động song song với Binance Chain.

– Ngày ra mắt: Tháng 09/2020

– Token gốc: BSC sử dụng đồng Binance Coin (BNB) là token riêng, từ đó làm tăng tính tiện ích cho BNB. Ngoài ra, các token xây dựng trên BSC theo chuẩn BEP-20, khác với chuẩn BEP-2 của Binance Chain.

– Cơ chế đồng thuận: Proof of Staked Authority (PoSA)

– Số validator đang hoạt động: 21

– Phí giao dịch trung bình: 0,0042 BNB (tương đương 0,02 USD tại thời điểm viết bài)

– Tương thích với EVM của Ethereum

– Có hỗ trợ Cross-chain (chuỗi chéo), giúp chuyển tài sản qua lại giữa các public chain như Bitcoin, Ethereum và Binance Chain.

Ngoài ra, các dự án xây dựng trên BSC vô cùng đa dạng và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Những cái tên nổi bật có thể kể đến như PancakeSwap (CAKE), Alpha Finance Lab (ALPHA),…

Huobi Eco Chain (Heco) là ?

Huobi Eco Chain là sản phẩm đầu tiên của Huobi Open Platform – một cơ sở hạ tầng toàn diện, thống nhất lại hệ sinh thái của sàn giao dịch Huobi.

– Ngày ra mắt: 21/12/2020

– Token gốc: Heco sử dụng đồng coin sàn Huobi là Huobi Token (HT). Ngoài ra, các token xây dựng trên Heco theo chuẩn HRC-20, và các loại NFT theo chuẩn HRC-721.

– Cơ chế đồng thuận: Hybrid Proof of Stake (HPoS)

– Số validator đang hoạt động: 21

– Phí giao dịch trung bình: 0,00017 HT (tương đương 0,00089 USD tại thời điểm viết bài)

– Tương thích với EVM của Ethereum

– Có hỗ trợ Cross-chain, giúp chuyển tài sản qua lại giữa các public chain như Bitcoin, Ethereum và stablecoin.

Basis Gold Share (BAGS) là dự án algorithm stablecoin (stablecoin thuật toán) đầu tiên ra mắt trên Heco và đã giao dịch trên sàn Huobi với cặp BAGS/USDT. Ngoài ra, có rất nhiều dự án blockchain đang nằm trong “danh sách chờ” được hệ sinh thái Heco hỗ trợ.

OKExChain là ?

OKExChain được OKEx định hướng là blockchain dành riêng cho giao dịch đầu tiên trên thế giới. Nơi mọi người có thể giao dịch on-chain bất kỳ tài sản có giá trị nào, sở hữu và kiểm soát tài sản của mình.

– Ngày ra mắt: 14/01/2021

– Token gốc: Khác với BSC và Heco, OKExChain không sử dụng đồng coin sàn là OKB mà dùng OKExChain Token (OKT) làm token gốc. OKT được dùng để giảm phí giao dịch, bỏ phiếu bầu và staking trên OKExChain.

– Cơ chế đồng thuận: Tendermint (BFT-DPOS)

– Số validator đang hoạt động: 31

– Phí giao dịch trung bình: 0,0435 OKT (tương đương 2,37 USD tại thời điểm viết bài)

– Tương thích với EVM của Ethereum

– Có hỗ trợ Cross-chain

Đánh giá chung

Dù không có nhiều đột phá về công nghệ, các blockchain do sàn xây dựng đều mang tính linh hoạt và bổ trợ vào hệ sinh thái sản phẩm của sàn.

Là các sàn phổ biến, lâu đời và có lượng người dùng nhất định, dễ thấy các dự án xây dựng trên Binance Smart Chain, Huobi Eco Chain hay OKExChain đều sẽ được sàn Binance, Huobi, OKEx hỗ trợ ít nhiều.

Tuy nhiên, nhìn về phía người dùng, phí giao dịch sẽ là điều được quan tâm nhất. Từ việc phí giao dịch Ethereum tiếp tục “đắt xắt ra miếng”, phí rẻ là một điểm cộng lớn đối với blockchain. Nếu xét về khía cạnh này, chuyển tài sản trên Heco đang tối ưu nhất trong 3 đối thủ kể trên.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)