Lê Văn Phú
Quản trị viên

Big Data là một bước tiến dài của nền công nghệ thế giới. Có thể nói công nghệ Big data đã đạt đến đỉnh cao với nhiều chức năng siêu việt của nó. Ngay từ khi công nghệ này ra mắt nó đã tạo tiếng vang và là xu hướng công nghệ của thế giới. Vậy bạn có biết Big Data là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số thông tin cơ bản về công nghệ Big Data là gì và những đặc trưng của nó.

Big Data là gì?

Big Data hay dữ liệu lớn là tập hợp các dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Không thể tưởng tượng nổi độ lớn của Big Data, nó lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu trước đây không thể thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong khoảng thời gian hợp lý nhất định.

Dữ liệu lớn Big Data bao gồm dữ liệu cấu trúc, bán cấu trúc, không có cấu trúc, mỗi tập hợp dữ liệu này đều được khai thác để tìm hiểu chuyên sâu.

“Big” có nghĩa là lớn, nhưng trong Big Data có thể nói dữ liệu là “siêu khủng”. Nó có thể là những bội số của petabyte và là tập hợp của các dự án khủng nhất của phạm vi exabytes.

Đặc trưng của Big Data là gì?

Sau những thông tin cơ bản về khái niệm Big Data, hãy cùng tìm hiểu đặc trưng của Big Data với 3 V nhé.

Ba chữ V trong Big Data đó là Volume, Variety, Velocity.

  1. Volume: Khối lượng dữ liệu
  2. Variety: Vô số loại dữ liệu đa dạng
  3. Velocity: Vận tốc dữ liệu cần được xử lý và phân tích

Nhiều tập dữ liệu tạo thành các kho dữ liệu lớn từ những nguồn dữ liệu khác nhau như trang web, ứng dụng, mạng xã hội, thí nghiệm, thiết bị cảm biến, các thiết bị khác trong internet (IoT).

Từ khi xuất hiện khái niệm big data, nó đã được ứng dụng cùng các thành phần liên quan trong việc đưa dữ liệu vào thực tế để giải quyết các vấn đề khác nhau, đặc biệt là vấn đề kinh doanh, như là:

  1. Xây dựng các cơ sở hạ tầng IT để có thể hỗ trợ big data.
  2. Các phân tích, xử lý để áp dụng với khối dữ liệu lớn.
  3. Xây dựng các công nghệ thiết yếu dành cho các dự án big data và các kỹ năng liên quan.
  4. Xử lý các trường hợp thực tế có ý nghĩa với kho dữ liệu lớn big data.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu với các bạn một số thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu được rõ hơn big data là gì và đặc trưng của nó. Thực sự Big data xuất hiện đã thay đổi hoàn toàn xu hướng công nghệ của thế giới. Hi vọng trong tương lai không xa, các tổ chức, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ big data để tạo ra những điều vĩ đại cho thế giới.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận!)