Nguyễn Hải
Thành viên

1. Cần có sự “chậm lại”

Theo ông Đinh Thế Hiển – chuyên gia Tài chính & Đầu tư, khi mua đất nền, các nhà đầu tư cá nhân cần có sự “chậm lại”, cẩn trọng nhất định. Đặc biệt, cần chọn phân khúc đầu tư dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro và tiềm lực tài chính của bản thân, tuyệt đối không chạy theo đám đông. 

“Chậm lại” giúp các nhà đầu tư trưởng thành. Từ đó, họ sẽ có thêm thời gian để nhìn nhận và đánh giá thị trường một cách chính xác, hạn chế rơi rụng vốn.

Nhanh chưa chắc đã thắng, nhưng chậm luôn luôn an toàn. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, “chôn vốn”, “thua lỗ”, “không thể thanh khoản”,… có lẽ là những cụm từ không được hoan nghênh.

2. Gặp ai cũng hỏi

Cũng theo ông Hiển: “Nhà đầu tư cá nhân yếu tiền, thiếu chuyên môn cần chấp nhận mình là người khờ. Gặp cò đất nên hỏi tới hỏi lui để họ thông cảm vì mình chưa có kinh nghiệm, chưa biết gì hết”. 

Tuy nhiên, “khờ” ở đây cần có sự chọn lọc thông tin và không để bị “sa bẫy” lừa đảo. 

Nếu may mắn gặp được cò đất nhiệt tình, bạn không những không bị mắng mỏ, quở trách, mà còn được cung cấp “thông tin mật” hoàn toàn miễn phí. Theo đó, nhà đầu tư cá nhân nên ghi chép cẩn thận, nghe ngóng thông tin đầy đủ và tuyệt đối không đi chốt đất theo sự kiện với sự tán dương của đám đông. 

Để làm nhà đầu tư khôn ngoan, đừng bao giờ sợ “trâu chậm uống nước đục”, nhất là trong việc đầu tư bất động sản. 

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi để nắm bắt được thông tin cốt lõi

3. Nên đi xe riêng khi khảo sát thực địa

Trước khi quyết định mua đất, hãy tự tổ chức đi riêng để quan sát được toàn diện trong ngoài, thu thập thông tin dưới nhiều góc độ. Đừng tiếc tiền để đi theo xe đoàn, bởi bạn rất dễ bị đội nhân viên kinh doanh của các đơn vị phân phối, chủ đầu tư dẫn dắt theo kịch bản.

Bên cạnh đó, đi xe riêng sẽ giúp bạn có thể tự do di chuyển để thu thập thông tin từ người dân bản địa. Từ đó, bạn sẽ nắm được miếng đất có dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng,… hay không.

4. Mua đúng chỗ, không mua theo địa danh

Mua đúng chỗ tức là miếng đất phải thỏa mãn các yếu tố cần có để tăng giá sau một thời gian nắm giữ, không nên mua vì đất ở địa danh đó đang hot và có nhiều nhà đầu tư “bu” vào. 

Nếu có ai đó nói: “Phú Mỹ cũng có 3, 4 kiểu Phú Mỹ, Hồ Tràm thì có trăm nẻo Hồ Tràm”, thì đây là những câu nói mà các nhà đầu tư cá nhân nên thuộc nằm lòng và “nghe cho vui”.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ cần mua đất đúng nơi, đúng chỗ, không mua theo địa danh

5. Xác định nhu cầu sử dụng

Trước khi mua đất, nhà đầu tư phải luôn đặt câu hỏi rằng sau này mình có sử dụng đến chúng không (dùng để ở, kinh doanh,…). Nếu chưa thấy rõ, chớ vội xuống tiền.

6. Nên chọn hướng đi riêng

Nếu mua đón đầu, nhà đầu tư phải mua được đất giá rẻ hơn so với thị trường, do khu đất chưa được nhiều người quan tâm. Nếu mua đất đang hot thì phải đối chiếu giá cả giữa các khu vực và nghĩ ngay đến kinh nghiệm 2 (mua đúng chỗ) hoặc kinh nghiệm 3 (sẽ sử dụng).

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)