Phòng...
Thành viên

Ai cũng với nguy cơ bị gai cột sống L4 L5, nhưng rộng rãi ở người luống tuổi, người thừa cân béo phì hoặc thường sinh hoạt sai phong độ.

Bệnh gai cột sống L4 L5 là gì?

L4 và L5 là 2 đốt sống rút cuộc của cột sống dây lưng, mang vai trò nâng đỡ phần trên của thân thể và giúp cột sống vận động linh hoạt. Do phải chịu đa dạng sức ép nên đốt sống L4 L5 dễ bị tổn thương và thoái hóa.

Bệnh gai cột sống L4 L5 là trạng thái bên ngoài hoặc hai bên đốt sống hình thành thêm các gai xương. Đây là kết quả của sự tăng trưởng quá mức tế bào xương để bù đắp vào khu vực bị hao mòn lúc đốt sống bị thoái hóa.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh lý?

Gai đốt sống L4 L5 cốt yếu do những nguyên nhân:

 

 • Công đoạn lão hóa tình cờ theo thời gian làm cột sống dần suy yếu và hao mòn.
 • Chấn thương tại đốt sống L4 L5 do tai nạn, té ngã…tạo điều kiện cho thời kỳ thoái hóa diễn ra.
 • Cần lao và sinh hoạt như đi đứng, nằm ngủ hay ngồi sai tư thế làm những đốt sống bị thương tổn.
 • Lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat ở đốt sống và các mô mềm tiếp giáp với cũng nâng cao nguy cơ hình thành gai xương.
 • Gai cột sống sở hữu xu thế lớn mạnh sau lúc mắc những bệnh kinh niên ở cột sống dây lưng, đặc thù là viêm cột sống mãn tính.

 

Người bệnh gai đốt sống dây lưng L4 L5 có biểu hiện gì?

Khi mới hình thành, gai xương còn nhỏ, chưa xảy ra cọ xát nên gần như chơi có thể hiện rõ ràng. Về sau, gai xương nâng cao kích thước gây chèn lấn vào dây thần kinh, người bệnh gai cột sống sẽ sở hữu những triệu chứng:

 

 • Đau nhức âm ỉ đến dữ dội vùng thắt lưng.
 • Cơn đau thường kéo dài, đau hiểm nguy hơn lúc chuyển di, thuyên giảm dần khi nghỉ ngơi.
 • Đau lan xuống mông và hai bên chân.
 • Người bệnh khó đứng thẳng, xoay hông và cúi người. lúc đi đứng có thiên hướng khòm lưng để giảm đau.
 • Nếu như gai cột sống chèn lấn dây thần kinh, người bệnh mang cảm giác tê phân bì, yếu cơ, mất cảm giác ở chi, suy giảm khả năng chuyển động, đi khập khiễng hoặc loạng choạng.
 • 1 số triệu chứng toàn thân thường gặp: Rối loàn giấc ngủ, người mỏi mệt, găng, sụt cân, chán ăn.

Những bí quyết điều trị gai cột sống L4 L5 phổ biến

Gai cột sống dây lưng mang chữa được ko là còn tùy vào mức độ của bệnh và chọn lựa cách điều trị.

Dùng tân dược

Paracetamol; Ibuprofen (thuốc chống viêm không steroid); thuốc giảm đau kê đơn như Naproxen, Codeine; thuốc giãn cơ… giúp giảm nhanh cơn đau do gai cột sống L4 L5. Bên cạnh đó, thuốc chỉ mang hiệu quả trợ thì, giả dụ lạm dụng sẽ để lại phổ quát tác dụng phụ.

Dùng thuốc Đông y

Những bài thuốc Đông y có thể giúp cải thiện bệnh trong trường hợp nhẹ. Người bệnh cần lưu ý chọn phòng khám Đông y uy tín và thuốc phải được kê đơn bởi thầy thuốc hoặc bác sĩ y khoa cựu truyền.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là bí quyết lấn chiếm, nhằm loại bỏ gai xương ở đốt sống, thường được chỉ định chung cuộc lúc những cách thức khác ko hiệu quả hoặc trường hợp nặng như tổn thương tủy, chèn lấn dây tâm thần cột sống. Sau khi phẫu thuật, gai xương vẫn có thể mọc lại ở vị trí cũ bởi đây là bức xúc thiên nhiên của thân thể chống lại những chấn thương hoặc hiện trạng thoái hóa cột sống.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là cách thức điều trị bảo tồn sở hữu lịch sử lâu đời. Tập vật lý trị liệu sẽ giúp kéo giãn cột sống, giảm đau và khôi phục sự linh hoạt cho cột sống.

Nguồn: https://azbenhcotsong.blogspot.com/2022/07/benh-gai-cot-song-l4-l5-va-nhung-ieu.html

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)