CLB hợp...
Thành viên

Cách đầu tư chứng khoán là từ khóa mà nhiều người quan tâm khi vừa bước chân vào thị trường đầy tiềm năng này. Vậy làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao nhất? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là gì? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường bằng cách các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua cổ phiếu hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

Sau một thời gian doanh nghiệp hoạt động trên thị trường, sự chênh lệch giữa giá chứng khoán và mức cổ tức thu về từ lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp chính là lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được.

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán "bao lời" hiện nay
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán “bao lời” hiện nay

Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia thị trường chứng khoán?

Chứng khoán đang là lĩnh vực thu hút đông đảo giới đầu tư vì đây là một thị trường màu mỡ để tăng thu nhập thụ động. Chứng khoán đầu tư dần trở thành kênh hấp dẫn mang đến nguồn lợi nhuận lớn nhưng đây cũng là lĩnh vực ẩn chứa nhiều biến động. Vậy cách đầu tư chứng khoán an toàn là gì? Người mới tham gia đầu tư thì cần chuẩn bị gì để đầu tư hiệu quả?

Kiến thức thị trường

Trước khi tham gia đầu tư, kiến thức là yếu tố cực kỳ quan trọng. Từ đó, hiểu rõ về cách vận hành, bản chất của thị trường cũng như cách thức giao dịch cùng những yếu tố tác động… Đây sẽ là nền tảng hữu ích để người mới tìm hiểu cách chơi chứng khoán bắt đầu làm quen và không bị bỡ ngỡ hay xảy ra những giao dịch sai lầm dẫn đến thua lỗ.

Chuẩn bị nguồn lực tài chính khi đầu tư chứng khoán

Đâu là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả khi vừa tham gia thị trường? Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần có để đầu tư chứng khoán đó là vốn đầu tư. Khi tham gia đầu tư chứng khoán, thị trường này không yêu cầu số tiền tối đa hay tối thiểu để bạn đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể xác định số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư dựa trên nguyên tắc dưới đây:

Vốn chứng khoán thông thường sẽ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu hiện tại nằm trên sàn chứng khoán mà bạn muốn mua. Nhà đầu tư được lựa chọn mua tối thiểu là 100 cổ phiếu/lần. Đây được gọi là lô chẵn trên sàn HNX. Hoặc bạn cũng có thể mua tối thiểu 10 cổ phiếu/lần, đây được gọi là lô lẻ trên sàn HoSE. Dựa trên đơn giá cổ phiếu mà bạn lựa chọn bạn sẽ tính được số tiền tham gia đầu tư tối thiểu.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải ai cũng biết
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải ai cũng biết

Lời khuyên dành cho người mới tham gia vào thị trường này đó là bạn nên sử dụng số vốn nhỏ. Từ đó, làm quen với thị trường chứng khoán, hiểu được cách mà cổ phiếu vận hành cũng như giao dịch. Bạn không nên xuống quá nhiều tiền vào một thời điểm và chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu. Trường hợp khi bạn mới tham gia đầu tư nhưng lại dồn quá nhiều tiền khi đầu tư vào chứng khoán sẽ mang lại rủi ro cực kỳ cao.

Đầu tư thời gian học kiến thức chứng khoán

Bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi cờ bạc hay may rủi. Người chơi chứng khoán cần thời gian để đợi biến động của thị trường để ăn chênh lệch. Nhà đầu tư cần bỏ thời gian ra để học hỏi, tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán và nắm bắt xu hướng đầu tư. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ quy luật vận hành cũng như cách theo dõi thị trường và dự đoán những biến động có ảnh hưởng đến lĩnh vực chứng khoán.

Chứng khoán là lĩnh vực cần sự bỏ nhiều thời gian để xây dựng nền tảng về kiến thức đầu tư. Bạn có thể tham gia các khóa học dạy đầu tư chứng khoán. Trong đó, bạn cần tối thiểu 1 năm để nắm bắt được thị trường. Từ đó, nhận biết được quy luật diễn biến của thị trường. Bạn có thể lựa chọn đầu tư dựa trên dài hạn hoặc ngắn hạn. Trong đó, đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận an toàn và bền vững hơn.

Chuẩn bị công cụ đầu tư chứng khoán

Ngoài tiền vốn đầu tư cũng như kiến thức thì bạn cần trang bị công cụ để hỗ trợ việc đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị các thiết bị thông minh để thực hiện các phương thức giao dịch. Có thể kể đến như điện thoại, máy tính kết nối internet để cập nhật thông tin, theo dõi biến động giá, thị trường… Đồng thời, bạn cần sở hữu các công cụ phân tích tài chính để đưa ra các quyết định đầu tư sao cho phù hợp.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu
Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là lĩnh vực đầu tư không hề đơn giản, người mới bắt đầu sẽ không biết cách đầu tư chứng khoán sao cho phù hợp. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đầu tư chứng khoán cực kỳ đơn giản dưới đây chỉ với 3 bước:

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và bắt buộc người đầu tư phải làm nếu muốn tham gia thị trường. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch cũng như lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. Sau khi mở tài khoản, bạn có thể tiếp tục nạp tiền, tiến hành mua bán cổ phiếu.

Bạn có thể tiến hành mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán tại HNX (Hà Nội) hay HoSE (TP. Hồ Chí Minh). Người chơi sẽ được hướng dẫn mở tài khoản giao dịch ở các sàn chứng khoán thuộc hệ thống của sở giao dịch phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở tài khoản chứng khoán online – hình thức mở tài khoản chứng khoán nhanh gọn, thủ tục đơn giản và chỉ cần thực hiện trong vài giây.

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán - Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán – Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Nạp tiền vào tài khoản

Các công ty chứng khoán không hề quy định bạn cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp 50 triệu đồng, 20 triệu hay chỉ vài trăm ngàn đồng để bắt đầu mua bán.

Cách đầu tư chứng khoán hợp lệ theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh với giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – tương đương với 1 mã chứng khoán. Do đó, số tiền tối thiểu bạn cần nộp được tính bằng giá của một cổ phiếu x 10.

Trong khi đó, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền mà bạn cần nạp tối thiểu sẽ tương đương với số tiền bằng giá một cổ phiếu x 100.

Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Khi đã sở hữu tài khoản và vốn để thực hiện giao dịch, người chơi có thể đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn hoặc công ty chứng khoán. Nhà đầu tư khi mua sẽ tiến hành đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” phù hợp sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua”.

Câu lạc bộ hợp tác đầu tư- Chỉ "dạy" đầu tư chứng khoán
Câu lạc bộ hợp tác đầu tư- Chỉ “dạy” đầu tư chứng khoán

Sau đó, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Sau đó xác nhận lệnh để thực hiện mua. Thực hiện lệnh bán cổ phiếu với các bước: “giao dịch cổ phiếu”, click chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán. Cuối cùng, bạn cần nhấp vào ô bán để thực hiện lệnh giao dịch và chọn “xác nhận” để tiến hành bán ra.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách đầu tư chứng khoán. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách để đầu tư chứng khoán cho người mới và bỏ túi cho mình những kiến thức đầu tư an toàn, hiệu quả.

Năm 2022 có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Cách đầu tư chứng khoán vô cùng đơn giản và các giao dịch được thực hiện rất dễ dàng, mang tính thanh khoản rất cao. Đồng thời, các sàn chứng khoán ở Việt Nam được quản lý hết sức chặt chẽ, minh bạch. Do đó, đầu tư vào chứng khoán là ý tưởng sinh lời vô cùng an toàn, mang lại lợi nhuận cao và ổn định.

Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Đâu là giải pháp an toàn?

Để đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán, bạn cần lựa chọn cách đầu tư chứng khoán phù hợp với chiến lược cũng như tài chính của bản thân. Nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì hình thức đầu tư ngắn hạn sẽ phù hợp với bạn. Ngược lại, khi đầu tư chứng khoán dài hạn, thời gian bạn nắm giữ cổ phiếu sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, hình thức này sẽ đảm bảo sự an toàn khi đầu tư, hạn chế tối đa các tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Thiết kế website

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)