Lê Văn Phú
Quản trị viên

Xây dựng liên kết luôn là một phần không thể thiếu của chiến lược Seo offpage.

Mua liên kết - Mua backlink

Cả hai loại liên kết mua và bán đều có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn trong các kết quả của công cụ tìm kiếm. Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn và chúng có các thuật toán có thể cảm nhận được nếu bạn mua các liên kết trả tiền từ các nguồn khác.

Google thậm chí có các hệ thống nội bộ nơi họ có thể báo cáo về các liên kết độc hại được bán bởi các thư mục hoặc mạng PBN, vì vậy hãy đảm bảo tránh xây dựng liên kết bằng việc mua các liên kết trả tiền này.

Lỗi xây dựng liên kết - Chỉ xây dựng backlink Dofollow

Một trong những sai lầm xây dựng danh sách lớn nhất mà hầu hết mọi người có thể làm là chỉ xây dựng một loại backlinks, tức là liên kết dofollow hoặc liên kết nofollow. Xây dựng chỉ một loại backlinks là một cách làm SEO xấu và Google có thể bắt đầu phạt trang web của bạn để thực hành xây dựng liên kết như vậy.

Các liên kết nofollow không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho kết quả của công cụ tìm kiếm vì chúng không truyền bất kỳ liên kết nào đến từ khóa, hoặc trang web của bạn, nhưng chúng giúp trang web của bạn tăng cường về SEO đặc biệt khi bạn nhận được các liên kết nofollow từ các tên miền khác nhau (ví dụ: khi bạn nhận xét trên các trang web khác nhau).

Tóm lại: Việc xây dựng cả liên kết dofollow và nofollow là có tầm quan trọng như nhau để gia tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm. Nếu bạn đang sử dụng khách đăng bài để xây dựng các liên kết dofollow, cũng nên sử dụng bình luận blog để xây dựng các liên kết nofollow. Bằng cách đó bạn có thể xây dựng một chỉnh thể của cả hai liên kết dofollow và nofollow mà không bị Google phạt.

Tạo liên kết từ các trang hoặc tên miền không có chỉ mục

Có nhiều người tạo liên kết từ các trang hoặc tên miền hoặc trang web không có chỉ mục. Nếu một trang web hoặc trang không được lập chỉ mục trên Google và nếu bạn đang cố gắng lấy liên kết từ các trang đó, trang web của bạn sẽ có cơ hội bị phạt vì các thuật toán tìm kiếm của Google.

Cho dù bạn đang cố tình làm điều đó hay vô tình, hãy đảm bảo tránh các lỗi xây dựng liên kết như vậy để phát an toàn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tóm lại: Luôn theo dõi hồ sơ backlink của bạn. Sử dụng các công cụ như SEMrush để giám sát backlinks của bạn và nếu bạn tìm thấy một cái gì đó nghi ngờ (độc hại hoặc không lập chỉ mục các trang web), loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Sử dụng văn bản liên kết được tối ưu hóa

Đây là một lỗi xây dựng liên kết phổ biến mà hầu hết mọi người mắc phải ngay cả trong năm 2018. Bạn cũng nghĩ rằng bạn có thể có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn bằng cách liên kết với các văn bản nhồi nhét từ khóa trong đó?

Nếu có, bạn đã sai. Google xử lý các liên kết anchor text tối ưu hóa như một chiến lược SEO mũ đen và trang web của bạn có thể bị phạt nếu bạn lạm dụng nó.

Nếu bạn đang sử dụng cùng một anchor text khi liên kết xây dựng trên các blog khác nhau, bạn nhất định phải đối mặt với một hình phạt thay vì quảng cáo. Các liên kết này sẽ sớm bị đánh dấu là spam bởi công cụ tìm kiếm. Bạn nên tránh sử dụng cùng một văn bản liên kết quá nhiều và sử dụng một số kết hợp để làm cho nó tự nhiên hơn với các bot của Google.

Tóm lại: Tránh xa các liên kết anchor text khi xây dựng liên kết. Sử dụng sự kết hợpcác anchort text khác nhau bất cứ khi nào bạn xây dựng một liên kết dofollow.

6. Nhận liên kết toàn trang hoặc chân trang

Nhận các liên kết từ trang web và xây dựng liên kết chân trang của các trang web khác (sử dụng các văn bản liên kết khác nhau) đã được sử dụng làm chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất vài năm trước. Nhưng Google đã bắt đầu thực hiện nghiêm túc và nếu bạn muốn ở bên an toàn trong khi xây dựng liên kết, hãy tránh xa các liên kết đến từ

Chân trang

Thanh bên

Liên kết trên toàn trang

Ngay cả khi tôi đã mắc lỗi này một vài lần khi tôi muốn xây dựng một số liên kết nhanh cho vài trang tạo thu nhập cao như Black Friday… nhưng ngay sau khi tôi nhận ra rằng thực tiễn này có thể khiến trang web của tôi bị phạt, chúng tôi đã dừng lại và tập trung vào xây dựng liên kết một cách tự nhiên (không tập trung vào việc liên kết từ phần chân trang, thanh bên, vv).

Tóm lại: Đã qua rồi những ngày mà bạn có thể tăng SEO của bạn bằng cách nhận các liên kết từ thanh bên, phần chân trang. Hãy thử xây dựng các liên kết trông tự nhiên và nhận các liên kết từ bài viết mà không thao túng Google để có được lợi ích SEO nhanh hơn.

Xây dựng liên kết không liên quan

Nếu bạn sở hữu một blog về điện toán đám mây, xây dựng một backlink trên một số trang tin nói về chủ đề các biện pháp làm đẹp chắc chắn không phải là một ý tưởng tốt. Các blogger thường có xu hướng tạo liên kết trên các trang web xếp hạng cao mà không xem xét về chủ đề của chúng. Trước khi bạn tạo liên kết, hãy đảm bảo rằng blog của họ có chủ đề tương tự như blog của riêng bạn.

Một số chuyên gia SEO nói rằng bạn vẫn có thể xây dựng các liên kết chất lượng từ các chủ đề khác nữa nhưng bạn cần phải rất cẩn thận để viết một bài đăng có chất lượng cao có liên quan đến chủ đề của bạn. Chỉ sau đó bạn mới có thể nhận được kết quả hiệu quả nếu không nó không phải là chiến lược xây dựng liên kết thông minh.

Tóm lại: Nếu bạn đang sử dụng tính năng đăng bài của khách để xây dựng liên kết, hãy đảm bảo chỉ nhắm mục tiêu những blog có liên quan đến chủ đề blog của bạn để xây dựng liên kết một cách an toàn.

Xây dựng liên kết quá nhanh

Không có quy tắc nào trong Google rằng bạn nên xây dựng liên kết nhanh như thế nào nhưng nếu bạn đang cố gắng để thao túng các liên kết (đó là trường hợp phổ biến khi bạn đang cố xây dựng quá nhiều liên kết quá nhanh), thì bạn đang gặp nguy hiểm.

Nếu bạn đang xây dựng hàng ngàn liên kết đến trang web của mình vào ngày đầu tiên, hãy chuẩn bị để bị Google trừng phạt cho cùng một lần.

Như hầu hết các chuyên gia SEO nói, nhận được một liên kết DA cao (DA với 80+) là cách tốt hơn so với liên kết từ các trang web DA thấp (DA với 20 hoặc thậm chí ít hơn). Vì vậy, khi nói đến xây dựng liên kết, chất lượng đóng một vai trò quan trọng hơn số lượng.

Thay vì nhắm đến 20 liên kết từ các trang web chất lượng thấp, hãy cố gắng nhận 2 liên kết từ chính quyền và các trang web có liên quan để bắt đầu nhận được nhiều lợi ích hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại: Cố gắng tạo ít liên kết hơn nhưng chất lượng trên cơ sở thường xuyên. Chậm và ổn định luôn thắng cuộc trong SEO.

Nhận liên kết từ các trang có chia sẻ MXH yếu

Để xác định chất lượng của nội dung được đăng, các thuật toán của Google hiện nay cố gắng đánh giá hiệu suất tổng thể của mạng xã hội chung của bài đăng cụ thể đó. Nếu một bài đăng nhận được 522 tweet, 3000 lượt thích, 500 pinterest shares, thì nó chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ bài viết cạnh tranh nào khác có tác động xã hội thấp.

Liên kết từ trang web có nhiều link out

Nếu một blogger đăng một bài viết hay, anh ta chắc chắn sẽ nhận được sự đánh giá cao về bài viết đó trong phần bình luận. Nhưng điều này chắc chắn không có nghĩa là phần này sẽ được thỏa mãn với hàng ngàn bình luận với các liên kết đến các trang web của riêng họ. Nếu bạn gặp phải một trang như vậy, nó luôn luôn được khuyến khích để bỏ qua nó hơn là bình luận.

Tóm lại: Sẽ luôn tốt hơn nếu bạn nhận xét về các blog có một số hướng dẫn về các bình luận được đăng và đưa ra một số tầm quan trọng đối với những người bình luận của họ.

Trao đổi liên kết quá mức

Trao đổi liên kết nổi lên như là một trong những phương pháp nhanh nhất và dễ nhất để tạo ra các liên kết và cải thiện sự hợp tác giữa các blogger. Google gần đây đã xác định tips này và có sự phản hồi, và không đánh giá cao nó nữa. Có rất ít giá trị SEO được cung cấp bởi kỹ thuật này trong thời đại ngày nay.

Tóm lại: Không tham gia vào quá nhiều liên kết đối ứng quá mức từ những người khác. Ngay cả khi bạn đang làm điều đó, hãy làm điều đó chỉ với những blogger có blog chất lượng cao và có liên quan tương tự như bạn.

Chỉ xây dựng liên kết cho trang chủ

Điều này đã được xem là một xu hướng tốt đặc biệt là trong số các blogger newbie để xây dựng backlinks dành riêng cho trang chủ. Nếu bạn xây dựng tất cả các liên kết của mình chỉ cho một trang, thì trang này sẽ trông mất tự nhiên với Google. Đây là lý do bạn cũng phải ghi nhớ xây dựng backlink cho các trang khác của bạn. Điều này sẽ không chỉ giúp liên kết tốt hơn mà còn giúp bạn nhận được các bài đăng này xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Tóm lại: Phân phối tốt và hợp lý việc xây dựng cho các trang nội bộ ngoài việc xây dựng các liên kết trang chủ của bạn. Bằng cách đó, Google mang lại phần thưởng lớn hơn về việc thúc đẩy sức mạnh trang nội bộ của bạn cũng như đối với trang chủ của bạn.

Thiết kế website
Đinh Ngọc Huyền
Thành viên
  • 30/12/2020 08:50
  • #2

Bài viết chi tiết quá, cảm ơn chủ post ^.^

1

(Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để có thể tham gia thảo luận hoặc Tham gia nhóm thảo luận của Cộng Đồng SEO trên Facebook.!)